Chiều 12/5, Triển lãm mỹ thuật “Sen” do Ban quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với nhóm họa sỹ thuộc Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Hà Nội đã được khai mạc tại Trung tâm giao lưu văn hóa phố cổ Hà Nội, số 50 Đào Duy Từ, Hà Nội.

Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm 126 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Với mục đích tôn vinh vẻ đẹp của hoa sen, một loài hoa gắn liền với hình ảnh Bác Hồ kính yêu, 42 tác phẩm tranh sơn dầu và sơn mài của các họa sỹ Phạm Thị Thanh Mai, Đặng Đình Ngỡ, Bùi Trọng Dư, Vũ Tuyên đã mang đến cho người xem một không gian tràn ngập vẻ đẹp tinh khiết, thanh tao của hoa sen.

Những tác phẩm tiêu biểu như “Hoa sen trắng,” “Hồ sen làng,” “Ao sen,” “Sen hồng”... được trưng bày tại triển lãm là tâm huyết của các họa sỹ, được sáng tác trong một khoảng thời gian dài. Tâm huyết đó được tích tụ thành những cảm xúc, trải theo những nét vẽ tạo ra những bức tranh hoàn hảo.

Họa sỹ Vũ Tuyên cho biết sen đến với ông như một cái duyên và là đề tài thú vị bởi sen tượng trưng cho một nhân cách lớn “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn.” Đồng thời, sen còn là một biểu tượng đẹp đẽ.

Thông qua những bức tranh, tác giả muốn ca ngợi cuộc sống, mối quan hệ giữa người với người. Những bông hoa sen lớn, nhỏ cũng chính là hình ảnh của con người ở nhiều lứa tuổi khác nhau.

Triển lãm kéo dài từ 12/5 đến hết 30/5./.