James Rodriguez đang có phong độ ấn tượng. (Nguồn: Getty)

Đầu mùa, tất cả coi James chỉ là ngôi sao bán áo. Giữa mùa, tất cả nhìn James như một chiến binh thầm lặng. Hiện tại, James là cứu tinh cho Bernabeu.

11 bàn đã được Real Madrid nã vào lưới đối phương trong hai vòng vừa rồi, hơn 4 bàn trong... 7 vòng trước đó. Bí quyết của sự thay đổi lớn lao đó không nằm ở Cristiano Ronaldo, người khi hơn nửa số bàn thắng, không nằm ở bộ ba B-B-C, không nằm ở Luka Modric mà nhân vật chính ở đây là James Rodriguez.

Cho dù chỉ đóng góp vào 3 trong cơn mưa bàn thắng của đội chủ sân Bernabeu nhưng ảnh hưởng của James là cực kỳ lớn. Trận đầu tiên sau khi trở lại, số 10 người Colombia tái hợp cùng Luka Modric, Toni Kroos ở hàng tiền vệ Real, và đưa sự mềm mại, áp đảo như thời gian đầu mùa trở lại. 61 phút trên sân dĩ nhiên là thời gian không quá hoàn hảo cho sự trở lại, nhưng các cổ động viên Real đều biết thời gian tới đội bóng con cưng sẽ “dễ thở” hơn với James.

Cuộc đấu thứ hai với Rayo Vallecano, bàn thắng của tiền vệ người Colombia đến sau một tình huống xộc thẳng từ giữa sân lên sát vòng cấm địa và dứt điểm sệt vào góc xa. Đó là pha bóng điển hình của một số 10, điều mà chưa mấy ai thấy kể từ khi tiền vệ người Colombia đặt chân tới Bernabeu.

Không chỉ có khả năng tấn công ấn tượng như một số 10, James còn được ghi nhận rất lớn bởi khả năng… phòng ngự tốt. Không nhiều người nhìn ra thực tế này, trận đầu tiên James vắng mặt trong đội hình Real chính là trận thua thảm họa 0-4 trên Vicente Calderon của Atletico. Tuyến giữa của đội bóng áo trắng trong trận đấu đó có Sami Khedira, một tiền vệ phòng ngự thực thụ nhưng sau cùng vẫn bị bóp nghẹt trước hàng tiền vệ của Atletico. Thứ Real thiếu trong trận cầu mở ra chuỗi ngày đen tối vừa rồi chính là James.

Khả năng phòng ngự của tiền vệ người Colombia không được ghi nhận theo phương thức thực hiện những cú tắc bóng, hay tranh chấp tay không mà là đó là khả năng phán đoán hướng đường chuyền của đối phương, cũng như ngăn chặn chúng bằng cách di chuyển hợp lý. Điều khác biệt lớn nhất của Real-không-James và Real-có-James chính là điều này.

Người thay thế vai trò của tiền vệ người Colombia trong hơn 2 tháng vừa qua là Isco. Tiền vệ người Tây Ban Nha dĩ nhiên không phải là một cầu thủ tồi nhưng cách phòng ngự của cựu cầu thủ Malaga chính là tử huyệt của Real trong giai đoạn vừa rồi. Isco không chịu khó đeo bám, hay đưa ra những tình huống cắt bóng cần thiết mà chỉ đơn giản xuất hiện ở khu vực phòng ngự với vai trò là nguồn cấp bóng của những tình huống phản công, thứ mà Real không quá xuất sắc trong thời gian vừa qua với sự sa sút của bộ ba B-B-C.

Sự trở lại vào lúc này của James đang giải quyết toàn bộ những vấn đề tại tuyến giữa của Real, từ khả năng phòng ngự từ xa, cho tới tấn công với các tình huống cần sự xuất hiện của một số 10. Điều này cho thấy huấn luyện viên Carlo Ancelotti đang có trong tay một “quân bài tẩy” thực sự cho vòng tứ kết Champions League.

Có quá đáng hay không khi nói James đang là cứu tinh của Real?./.