'Chien cong cua Olympic Viet Nam lam thay doi nen the thao nuoc nha' hinh anh 1Pha tranh bóng quyết liệt giữa Đỗ Duy Mạnh (trái) với cầu thủ Olympic Hàn Quốc Hwang Ui-jo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Dành rất nhiều thời gian để trao đổi với báo giới trong cuộc gặp mặt các phóng viên vào sáng 30/8 ngay tại văn phòng của đoàn thể thao Việt Nam tại Làng vận động viên ASIAD 2018, Trưởng đoàn thể thao Việt Nam Trần Đức Phấn đánh giá cao thành tích mà đội tuyển Olympic Việt Nam giành được trên đất Indonesia.

Dù hành trình của thầy trò huấn luyện viên Park Hang-seo vẫn chưa dừng lại, song nó thực sự ấn tượng, đem đến nhiều bất ngờ và cảm xúc đối với người hâm mộ nước nhà, cũng như với cá nhân vị trưởng đoàn.

“Tôi thực sự bất ngờ!” Trưởng đoàn thể thao Việt Nam dự ASIAD 2018 Trần Đức Phấn đã thốt lên như vậy khi phóng viên TTXVN hỏi về đội tuyển Olympic Việt Nam.

[‘Olympic Việt Nam đã chiến thắng trong lòng người hâm mộ’]

“Trước khi đến với ASIAD, đội tuyển U23 Việt Nam từng giành được ngôi Á quân tại giải vô địch châu Á - thành tích này là một bước tiến mạnh mẽ của bóng đá Việt Nam. Nhưng bản thân tôi cũng như nhiều các thành viên khác của đoàn thể thao Việt Nam thực sự bất ngờ với việc thầy trò huấn luyện viên Park Hang-seo giành quyền vào Bán kết ở ASIAD. Bởi như tất cả chúng ta đã được chứng kiến những cuộc tranh tài trong những ngày qua, các cuộc thi đấu ở đại hội theo chu kỳ 4 năm 1 lần khắc nghiệt hơn rất nhiều so với giải vô địch châu lục thường niên và để giành chiến thắng 1 trận đấu đã là rất khó khăn,” Trưởng đoàn Trần Đức Phấn cho biết.

Olympic Việt Nam thể hiện một tinh thần thi đấu kiên cường trên nền tảng một lối chơi hợp lý, kỷ luật và gắn kết giữa toàn đội, dù vậy, điều khiến ông Trần Đức Phấn cảm thấy bất ngờ còn là thành tích nằm ngoài mọi dự báo đối với thầy trò huấn luyện viên Park Hang-seo.

“Rất nhiều chân sút lớn của nhiều cường quốc bóng đá châu lục đã về thi đấu ở ASIAD, điều này khiến cho sự cạnh tranh ở môn bóng đá nam rất quyết liệt. Ngoài ra, quy định về U23+3 cũng làm thay đổi chất lượng ở nhiều đội bóng. Việt Nam chúng ta thì không có những cầu thủ đang thi đấu ở châu Âu nhưng đội tuyển Olympic Việt Nam đã giành quyền vào Bán kết và hiện nay là tranh chấp tấm Huy chương Đồng. Thành tích này là bước đột phá và đem lại nhiều cảm xúc đặc biệt cho người hâm mộ.”

Trưởng đoàn Trần Đức Phấn nhấn mạnh: “Cùng với những thành tích đáng khen ngợi mà các tuyển thủ của đoàn thể thao Việt Nam giành được trong những ngày vừa qua, chiến công của đội tuyển Olympic Việt Nam đã làm thay đổi cả nền thể thao nước nhà”./.

Phúc Hưng-Trần Chiến (TTXVN/Vietnam+)