Chien dich khong kich cua Nga giup Syria giai phong 217 diem dan cu hinh anh 1Máy bay ném bom Sukhoi Su-24 của Nga tham gia chiến dịch không kích IS hạ cánh xuống căn cứ quân sự ở tỉnh Latakia, Tây Bắc Syria ngày 16/12. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cục trưởng Cục tác chiến thuộc Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Nga, Trung tướng Sergey Rudskoy ngày 15/1 cho biết hơn 10.500 tay súng đối lập yêu nước đang cùng quân đội Chính phủ Syria chiến đấu chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở quốc gia Trung Đông này.

Ông Rudskoy thông báo: "Cho đến nay, những thông tin về khoảng 1/5 tổng số mục tiêu của khủng bố mà Nga nhận được là do phe đối lập Syria cung cấp."

Ông viện dẫn một trong những "thành trì chính" của các tay súng là thành phố Salma ở tỉnh Latakia đã được giải phóng nhờ sự tham gia tích cực của nhóm đối lập "Đại bàng Sa mạc."

Tổng cộng 217 điểm dân cư đã được giải phóng kể từ khi Nga phát động chiến dịch không kích ở Syria.

Tướng Rudskoy cũng cho hay kể từ khi bắt đầu chiến dịch không kích, Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga (VKS) đã thực hiện 5662 lượt xuất kích, trong đó 145 lượt xuất kích của máy bay ném bom chiến lược, bắn đi 97 tên lửa hành trình từ trên biển và trên không.

Chiến dịch không kích của Nga khiến IS không thể nhanh chóng bổ sung nguồn cung cấp nhiên liệu và đạn dược, vũ khí và trang thiết bị, cũng như tuyển dụng các lính đánh thuê mới.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Syria Walid Muallem cho rằng các cuộc không kích của Nga nhằm vào IS hiệu quả gấp 10 lần so với chiến dịch của Mỹ, đồng thời bày tỏ mong muốn Nga sẽ tiếp tục hợp tác với Syria trong cuộc chiến chống IS./.
(Vietnam+)