Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev. (Ảnh: AFP/TTXVN)

AFP, Reuters và Sputnik đều đưa tin, ngày 3/10, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã tuyên bố chiến dịch quân sự của Moskva chống nhóm cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria là nhằm bảo vệ công dân Nga trước mối đe dọa của chủ nghĩa khủng bố.

Phát biểu trên Kênh truyền hình Nước Nga 24, ông Medvedev nêu rõ: "Chúng tôi đang bảo vệ người dân Nga trước mối đe dọa của chủ nghĩa khủng bố, bởi thà có điều kiện chiến đấu với khủng bố ở nước ngoài còn hơn là đối phó với chúng ở trong nước."

Thủ tướng Nga cũng khẳng định điều quan trọng nhất là giải quyết cuộc khủng hoảng Syria một cách hòa bình, theo đó các bên xung đột là chính quyền Damascus và lực lượng đối lập cùng ngồi vào bàn đàm phán.

Cùng ngày, Cục trưởng Cục tác chiến thuộc Bộ Tổng tham mưu Nga Andrei Kartapolov tuyên bố nước này sẽ tăng cường không kích nhằm vào các phần tử khủng bố ở Syria.

Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cùng ngày đã hối thúc người đồng cấp Nga Vladimir Putin xem xét lại chiến dịch ném bom ở Syria, đồng thời cáo buộc quân đội Nga đã làm ngơ trước việc hàng chục dân thường bị sát hại.

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), trong 4 ngày vừa qua, ít nhất 39 dân thường, trong đó có 8 trẻ em và 8 phụ nữ, đã thiệt mạng trong các cuộc không kích của Nga./.