Máy bay Nga phá hủy các xe chở dầu của tổ chức IS. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)

Ngày 6/1, người phát ngôn của liên quân do Mỹ chỉ huy, Đại tá Steve Warren cho biết các cuộc không kích nhằm vào các cơ sở dầu mỏ của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng kể từ tháng 10/2015 đã làm giảm 30% doanh thu từ dầu mỏ của tổ chức cực đoan này.

Phát biểu từ thủ đô Baghdad của Iraq, ông Warren cho biết, từ tháng 10/2015 đến nay, liên quân do Mỹ chỉ huy đã tiến hành 65 cuộc không kích vào các cơ sở dầu mỏ của IS ở Iraq và Syria, khiến sản lượng dầu mỏ của tổ chức này giảm từ 45.000 thùng mỗi ngày xuống còn 34.000 thùng.

Ông nhấn mạnh ngoài việc đánh lui "vương quốc Hồi giáo" (caliphate), tiêu diệt các thủ lĩnh của IS, liên quân cũng đánh vào "túi tiền" của nhóm này.

Theo đánh giá của các chuyên gia, IS là tổ chức khủng bố giàu có nhất trong lịch sử với thu nhập từ nhiều nguồn như bán dầu khai thác từ các vùng lãnh thổ do chúng kiểm soát, tống tiền và bán đồ cổ.

Giới chức quốc phòng Mỹ ước tính, doanh thu từ dầu mỏ của IS vào khoảng 47 triệu USD/tháng tính đến thời điểm trước tháng 10/2015./.