Chiến hạm USS Blue Ridge. (Ảnh: Russel PALMA)

Ngày 25/3, mạng tin Colombopage.com cho biết tàu USS Blue Ridge thuộc Hạm đội 7 của Mỹ sẽ cập cảng Colombo, Sri Lanka ngày 26/3 trong chuyến thăm chính thức 6 ngày. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một tàu hải quân Mỹ đến Sri Lanka kể từ tháng 10/2011.

Trong chuyến thăm, tàu USS Blue Ridge với hơn 900 thủy thủ sẽ có các cuộc trao đổi và giao lưu với lực lượng hải quân Sri Lanka cũng như tham gia các hoạt động xã hội và biểu diễn văn nghệ.

Trong phát biểu mới đây, Đại sứ Mỹ tại Sri Lanka Atul Keshap cho hay chuyến thăm trên được hai bên nhất trí tại cuộc Đối thoại song phương diễn ra ở Washington tháng trước.

Tại cuộc đối thoại này, hai bên cũng đã cam kết tăng cường các nỗ lực hợp tác an ninh hàng hải trong khu vực Ấn Độ Dương nhằm chống hải tặc, hỗ trợ nhân đạo, đảm bảo tự do và an toàn hàng hải trên các tuyến đường biển quan trọng trong khu vực.

Ông Keshap còn nhấn mạnh mối quan hệ mạnh mẽ giữa Mỹ và Sri Lanka sẽ giúp tăng cường sự ổn định, an ninh, thịnh vượng cũng như một trật tự trên cơ sở luật pháp quốc tế ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và xa hơn.

Chuyến thăm của tàu USS Blue Ridge thể hiện sự cam kết của Mỹ với các đối tác như Sri Lanka.

Tàu USS Blue Ridge sẽ rời cảng Colombo vào ngày 31/3./.