Al-Adnani có khả năng bị tiêu diệt sau cuộc không kích của Mỹ. (Nguồn: AP)

Phát ngôn viên kiêm chiến lược gia chủ chốt của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, kẻ vạch ra nền tảng cho các cuộc tấn công khủng bố nhằm vào phương Tây, đã bị giết khi đang giám sát các hoạt động của nhóm ở Bắc Syria.

Thông tin trên do hãng tin Aamaq do IS điều hành đưa ra trong ngày 30/8. Theo đó, Abu Muhammed Al-Adnani được thông báo đã "tử vì đạo khi đang giám sát các hoạt động đẩy lùi nhiều chiến dịch quân sự diễn ra tại Aleppo." Nhóm cũng thề sẽ báo thù cho cái chết của nhân vật này.

IS không tiết lộ lý do vì sao Al-Adnani thiệt mạng, nhưng nếu được xác nhận thì đây sẽ là một thiệt hại nặng nề cho nhóm cực đoan này. IS hiện đang ở trong thế yếu và đang mất dần các vùng đất nhóm này từng kiểm soát được ở Syria và Iraq.

Al-Adnani, kẻ có tên thật là Taha Sobhi Falaha, đã liên tục kêu gọi tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào phương Tây, với đỉnh cao là những vụ đánh bom và xả súng ở Paris trong ngày 13/11 năm ngoái, làm 130 người chết và hàng trăm người khác bị thương.

Al-Adnani là một người Syria sinh ra ở tỉnh Idlib và được cho là đang ở cuối độ tuổi 30. Gã này vượt biên và gia nhập lực lượng Al Qaeda ở Iraq - nhóm tiền thân của IS - sau khi Mỹ xâm chiếm Iraq hồi năm 2003.

Cuối tháng 6/2014, gã chính thức tuyên bố việc thành lập vương quốc Hồi giáo trải rộng trên nhiều vùng đất của Iraq và Syria, dưới sự lãnh đạo của Abu Bakr al-Baghdadi. Là kẻ có khả năng hùng biện rất tốt, Al-Adnani dần trở thành phát ngôn viên của IS. Gã đã tung ra nhiều đoạn thu âm rất dài trên mạng, trong đó kêu gọi những người ủng hộ IS giết dân thường ở các quốc gia chống lại nhóm.

Đầu năm nay, gã kêu gọi tiến hành tấn công quy mô lớn trong tháng lễ Ramadan, dẫn tới việc thành viên ủng hộ IS đã gây ra vụ nổ súng chết chóc ở Orlando (Mỹ,) tấn công bằng xe tải ở Nice (Pháp) bên cạnh các vụ đánh bom liều chết quy mô lớn ở trung tâm Baghdad (Iraq.)

Tại Washington, Thư ký báo chí Lầu Năm Góc Peter Cook xác nhận rằng một vụ không kích do Mỹ thực hiện trong ngày 30/8 đã nhắm tới Al-Adnani khi gã đang ở thành phố Al-Bab của Syria. Cook nói rằng đang chờ xác nhận kết quả của vụ không kích, nhưng việc loại bỏ Al-Adnani khỏi chiến trường sẽ là một cú đánh mạnh nhằm vào IS.

Mấy tuần trở lại đây, IS đã vấp phải một loạt thất bại. Tuần trước, binh lính Thổ Nhĩ Kỳ và các tay súng đồng minh ở Syria đã tống cổ IS khỏi thị trấn Jarablus nằm ở biên giới. Còn tại Iraq, nhóm này đã mất các cứ điểm Fallujah cùng Ramadi. IS hiện vẫn kiểm soát Mosul, nhưng quân đội Iraq đang tăng cường nỗ lực chiếm lại thành phố lớn này./.