Hiện trường sau một vụ không kích ở Sanaa. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 23/10, chỉ vài giờ sau khi lệnh ngừng bắn kéo dài 3 ngày kết thúc, các máy bay chiến đấu của liên quân Arab do Saudi Arabia dẫn đầu đã tiến hành các đợt oanh kích vào những vị trí của phiến quân Houthi ở thủ đô Sanaa của Yemen, giữa lúc các cuộc giao tranh dữ dội trên thực địa cũng đã bùng phát ở nhiều nơi tại quốc gia này.

Nhiều người dân ở thủ đô Sanaa cho biết họ đã nghe thấy một số tiếng nổ lớn vào sáng sớm ngày 23/10 sau khi các máy bay chiến đấu của liên quân tiến hành không kích vào các vị trí quân sự của lực lượng Houthi, trong đó có kho đạn trên núi Al Nahden.

Lệnh ngừng bắn do Liên hợp quốc bảo trợ nhằm mở các hành lang nhân đạo để cấp hàng cứu trợ tới những khu vực khó khăn đã hết hiệu lực vào đêm 22/10 (theo giờ địa phương).

Lệnh tạm ngừng các hoạt động thù địch được kỳ vọng giúp mở đường cho các cuộc đàm phán tiếp theo với mục tiêu chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 19 tháng qua tại Yemen.

Tuy nhiên, trong khi lệnh ngừng bắn chưa hết hiệu lực, giao tranh trên thực địa bùng phát ở nhiều nơi.

Liên quân Arab ủng hộ chính phủ được quốc tế công nhận của Yemen cáo buộc các phiến quân Houthi vi phạm lệnh ngừng bắn khoảng 1.000 lần trong 24 giờ đầu tiên bằng việc nã súng cối và tiến hành các vụ tấn công vũ trang dọc biên giới giáp với Saudi Arabia và một số tỉnh của Yemen.

Cùng ngày, các chỉ huy quân đội trung thành với Tổng thống Yemen Abd Rabbo Mansour Hadi tuyên bố lực lượng của họ đã đập tan các cuộc tấn công của phiến quân Houthi ở các thành phố Taiz, Bayhan, Serwah và một số chiến trường thuộc tỉnh Jawf, ở miền Bắc Yemen.

Trước đó, tại cuộc gặp với Phó Tổng thống Yemen Ali Mohsen Al Ahmar ở thủ đô Riyadh của Saudi Arabia chiều 21/10, Đặc phái viên ​Liên hợp quốc về vấn đề Yemen Esmail Ould Shaikh Ahmad đã kêu gọi các bên tham chiến tại Yemen kéo dài lệnh ngừng bắn thêm 72 giờ nữa, nhằm "tạo môi trường thuận lợi cho hòa bình lâu dài" ở Yemen./.