Binh sỹ Armenia ở Nagorny Karabakh. (Nguồn: AFP)

Bất chấp việc Armenia và Azerbaijan đạt được thỏa thuận ngừng bắn tại khu vực tranh chấp Nagorny Karabakh hôm 5/4, lại có thêm ít nhất hai binh sỹ người Armenia thiệt mạng trong cuộc giao tranh mới với các lực lượng của Azerbaijan trong ngày 8/4.

Các vụ đụng độ mới nhất này được coi là lần vi phạm nghiêm trọng đầu tiên lệnh ngừng bắn do Nga làm trung gian tại khu vực Nagorny Karabakh.

Hiện hai bên xung đột đều cáo buộc lẫn nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.

Bộ Quốc phòng Armenia cáo buộc phía Azerbaijan đã nã súng cối vào các vị trí của binh sỹ người Armenia ở Karabakh trong đêm 7/4. Vụ tấn công đã làm hai binh sỹ người Armenia thiệt mạng.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Azerbaijan Vagif Dargahly thừa nhận quân đội nước này đã bắn trả sau khi các lực lượng người Armenian tấn công các vị trí của họ ở Karabakh.

Ông này cũng cáo buộc các lực lượng người Armenia tấn công vào các mục tiêu dân thường. Phía Armenia đã bác bỏ cáo buộc mà họ cho là "bịa đặt" này.

Theo thống kê, kể từ thời điểm bùng phát xung đột hồi tuần trước đến nay, có tới 77 người đã thiệt mạng từ cả hai phía, chủ yếu là các binh sỹ.

Nagorny Karabakh là vùng đất nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, nhưng lại có đa số dân cư là người gốc Armenia nên muốn sáp nhập vào Armenia.

Điều này đã gây ra tranh chấp chủ quyền giữa hai nước mà đỉnh cao là cuộc chiến tranh kéo dài từ tháng 2/1988 đến tháng 5/1994.

Bất chấp thỏa thuận ngừng bắn đạt được năm 1994 và nhiều cuộc đàm phán hòa bình sau đó với sự trung gian của Nhóm Minsk, xung đột vẫn xảy ra tại đây. Giao tranh đã cướp đi sinh mạng của khoảng 30.000 người và khiến hàng nghìn dân thường vô tội, chủ yếu là người Azerbaijan, phải chạy lánh nạn.

Cũng kể từ năm 2008, Azerbaijan và Armenia đã tổ chức hơn 10 cuộc gặp cấp cao để giải quyết vấn đề này, song chưa tìm được giải pháp do cả hai đều coi vùng lãnh thổ tranh chấp thuộc chủ quyền của mình và không chấp nhận các phương án hòa giải được đưa ra./.