Tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-​in. (Nguồn: CNN)

Theo hãng tin Kyodo, chiến thắng của ứng cử viên Đảng dân chủ theo đường lối tự do Moon Jae-in trong cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc ngày 9/5 đã đặt ra những thách thức cho chính quyền của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe liên quan đến việc cả hai nước đều đang phải giải quyết những mâu thuẫn tồn đọng cũng như đàm phán cách đối phó với mối đe dọa từ Triều Tiên.

Giới phân tích cho rằng Thủ tướng Abe sẽ quan sát kỹ lưỡng tân Tổng thống Hàn Quốc trong những tháng tới trước khi thông báo kế hoạch tương tác với ông Moon như thế nào. Tuy nhiên, ngay chiều 9/5, nhà lãnh đạo Nhật Bản đã chúc mừng chiến thắng của ông Moon, đồng thời hy vọng xây dựng mối quan hệ song phương "hướng tới tương lai."

[Nhật muốn tân Tổng thống Hàn Quốc tuân thủ thỏa thuận "phụ nữ mua vui"]

Trong khi đó, ông Moon lại được dự kiến sẽ đưa ra một đường lối cứng rắn hơn về các tranh cãi liên quan đến lãnh thổ và lịch sử với Nhật Bản - những căng thẳng đã lắng dịu dưới thời bà Park Geun Hye cầm quyền ở Hàn Quốc.

Về vấn đề phụ nữ mua vui, theo giới chỉ trích tại Hàn Quốc, ông Abe cần phải đưa ra một lời xin lỗi trực tiếp và cụ thể hơn. Bên cạnh đó, ông Abe cũng sẽ phải theo dõi chặt chẽ ông Moon sẽ xử lý như thế nào đối với chuỗi đảo tranh chấp giữa hai nước mà phía Hàn Quốc gọi là Dokdo trong khi Nhật Bản gọi là Takeshima.

Với việc chương trình phát triển tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Triều Tiên vẫn tiếp tục gây ra mối đe dọa đối với cả Hàn Quốc và Nhật Bản, hai nhà lãnh đạo nhiều khả năng khẳng định sự cần thiết phải hợp tác về tình hình an ninh khu vực cũng như là sự hợp tác với chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump./.