Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Theo hãng AP, sau gần 6 năm tự cô lập khỏi trường quốc tế, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã cho thấy ông sở hữu nhiều một cách bất ngờ những chiến thuật thương thuyết trong các cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc và Chủ tịch Trung Quốc trong 2 tháng qua. Vậy nhà lãnh đạo này có thể áp dụng những chiến thuật gì trong hội nghị thượng đỉnh vào ngày 12/6 này với Tổng thống Mỹ Donald Trump?

Thứ nhất là yếu tố bất ngờ. Ông Kim đã không tốn thời gian khi tạo ra yếu tố này với Tổng thống Moon Jae-in khi họ gặp nhau lần đầu tiên vào 2 tháng trước tại khu phi quân sự.

[Triều Tiên, Mỹ kỳ vọng vào kết quả cuộc gặp thượng đỉnh Kim-Trump]


Các cuộc gặp của ông Kim với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đầy sự bất ngờ. Thậm chí ông chủ Nhà Trắng còn không biết trước thời gian về cuộc gặp thứ hai và bày tỏ sự thất vọng rằng liệu ông Tập sẽ cố gắng lợi dụng cuộc gặp này để cản trở cuộc gặp tại Singapore hay không?

Thứ hai là sức mạnh của sự chuẩn bị. Các nhà đàm phán Triều Tiên "làm bài" và kiên trì lưu lại thông điệp. Còn ông Kim có một lập trường cứng rắn và một hệ tư tưởng ủng hộ cho lập trường này.

Bất kỳ chiến lược nào ông Kim áp dụng với ông Trump đều được trau chuốt kỹ lưỡng trước cái bắt tay đầu tiên của hai nhà lãnh đạo. Những thỏa thuận bất ngờ có thể được tạo ra. Tuy nhiên, sự chuẩn bị sẽ là nền tảng dưới bất cứ chiêu bài nào mà ông Kim lựa chọn thực hiện.

Thứ ba là “hãy để họ phỏng đoán.” Sự mơ hồ có thể thật tuyệt vời và nhà lãnh đạo Triều Tiên được cho sẽ sử dụng mưu kế này thường xuyên. Hội nghị thượng đỉnh tại Singapore sẽ chỉ diễn ra bởi không ai thực sự buộc ông Kim phải thực hiện đúng những gì ông định làm, vốn là trung tâm của mọi vấn đề - phi hạt nhân hóa.

Mấu chốt thực sự để hiểu hoạt động thương thuyết của Bình Nhưỡng là phải chấp nhận họ sẽ cố gắng để duy trì đủ sự tự do. Họ có thể sẽ hứa làm gì đó để rồi sau đó lại quyết định  chẳng làm gì cả. Đây không phải là thiếu thành thật hay chẳng giữ lời, mà là sự tinh ranh.

Cuối cùng là tận dụng sức hút của bản thân, một “kỹ xảo” khác mà ông Kim đã áp dụng trong cuộc gặp với ông Moon. Ông Kim đã đi được một quãng đường dài chỉ qua hai hội nghị thượng đỉnh để hướng tới việc thay đổi suy nghĩ của công chúng tại Hàn Quốc, theo hướng ủng hộ ông./.