Ảnh minh họa. (Nguồn: ibtimes.co.uk)

Một cuộc chiến tranh hạt nhân giữa Liên Xô và Phương Tây đã suýt xảy ra vào năm 1983, với kết cục sẽ hủy diệt phần lớn châu Âu. Đây là thông tin nằm trong các tài liệu mới được công bố và đã lọt vào tay tờ New York Times.

Cuộc khủng hoảng diễn ra khi Liên Xô nhầm lẫn một số cuộc tập trận của Khối quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) là thực và đã điều các tên lửa hạt nhân tới điểm phóng, đồng thời thiết lập nhiều mục tiêu ưu tiên.

Các cuộc tập trận của NATO mang tên Able Archer 83 giả lập tình huống xảy ra một cuộc tấn công hạt nhân, bao gồm nhiều kịch bản có độ thực tế cao, liên quan tới các lãnh đạo nhà nước và những hoạt động như ngắt liên lạc vô tuyến.

Các cuộc tập trận đó thực tới mức Liên Xô nghĩ rằng họ có nguy cơ bị tấn công và đã chuẩn bị tấn công phủ đầu hoặc đáp trả. Nếu Liên Xô phóng đi các tên lửa tầm xa, Phương Tây hẳn đã trả đũa và phần lớn Tây Âu sẽ bị hủy diệt.

Cần biết rằng giai đoạn những năm 1980, quan hệ giữa Liên Xô và Phương Tây đã ở mức rất thấp. Tổng thống Mỹ Ronald Reagan đang theo đuổi chương trình lá chắn tên lửa Star Wars đầy tham vọng, khiến Liên Xô phẫn nộ. Vì thế, không khó hiểu khi Liên Xô nhầm tưởng các cuộc tập trận 1983 là tấm bình phong để Phương Tây chuẩn bị tấn công bất ngờ nước này.

Lần duy nhất xảy ra một cuộc khủng hoảng quy mô lớn tương đương là vào năm 1995, khi một quả tên lửa tầm cao được bắn lên từ Na Uy đã bị Nga nhầm là tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân Trident của Mỹ.

Lần đó, chiếc vali hạt nhân chứa mã phóng tên lửa trả đũa đã được chuyển tới phòng Tổng thống Nga Boris Yeltsin và ông phải quyết định có nhất nút hay không.

Nay, khi quan hệ giữa Nga và Phương Tây trở nên tồi tệ thêm một lần nữa, những người lạc quan chỉ ra rằng mỗi bên đã sở hữu ít vũ khí hạt nhân so với trước đây. Tuy nhiên số vũ khí này vẫn đủ sức mạnh để phá hủy Trái đất, không chỉ một mà rất nhiều lần./.