Chien tranh thuong mai phu bong den len hoi nghi hang khong vu tru hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: sina.com.cn)

Reuters đưa tin bất đồng thương mại với Mỹ cũng như các cáo buộc tình báo công nghiệp được cho là sẽ phủ bóng đen lên hội nghị hàng không vũ trụ lớn nhất của Trung Quốc dự kiến diễn ra trong tuần này.

Sự việc diễn ra trong bối cảnh các nhà cung cấp tìm hiểu điều mà nền kinh tế đang phát triển chậm lại của gã khổng lồ châu Á có thể dự định cho nhu cầu máy bay đang bùng nổ.

Cuộc trình diễn hàng không Trung Quốc được tổ chức hai năm một lần dự kiến diễn ra tại thành phố duyên hải Châu Hải từ ngày 6-11/11, là một sự kiện truyền thống để Bắc Kinh phô diễn năng lực hàng không ngày càng phát triển trước các nhà điều hành hàng không vũ trụ, nhà ngoại giao cũng như khách hàng mua vũ khí tới từ hơn 40 quốc gia.

[Tác động của chiến thương mại Mỹ-Trung tới ngành chế tạo châu Á]

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng sẽ không có nhiều tuyên bố nổi bật hay các thương vụ lớn trong năm nay, giữa lúc xảy ra cuộc chiến thương mại gây tổn thất lớn giữa Bắc Kinh và Washington, cũng như nền kinh tế đang phát triển chậm lại của Trung Quốc khiến các công ty trở nên thận trọng.

Chuyên gia hàng không Trung Quốc Li Xiaojin nêu rõ: "Chúng tôi không dự đoán sẽ có số lượng lớn người tham dự trong năm nay. Như các bạn biết, nền kinh tế Trung Quốc không phát triển tốt trong năm nay, do đó các công ty thông thường cử 10 người tới thì giờ sẽ chỉ cử 5 người."

Trong khi đó, ông Marc Szepan, chuyên gia về hàng không Trung Quốc thuộc trường Đại học Oxford, lại nhận định có thể diễn ra việc đánh giá lại về sự thu hút tương đối của các đối tác công nghiệp đối với các chương trình máy bay tương lai của Trung Quốc./.
(Vietnam+)