Chieu 15/3, chung khoan chau A bien dong trai chieu hinh anh 1 (Nguồn: Yonhap)

Trong phiên giao dịch chiều 15/3, thị trường chứng khoán châu Á biến động trái chiều do quyết định phong tỏa Thâm Quyến của Trung Quốc và cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 tăng 38,63 điểm (0,15%) lên 25.346,48 điểm, khi các nhà đầu tư chờ đợi cuộc họp chính sách của Fed kéo dài hai ngày 15-16/3.

Công ty chứng khoán Okasan Online Securities (Nhật Bản) nhận định đầu phiên, chỉ số Nikkei 225 đi xuống, song sau đó chỉ số này đã đảo chiều đi lên, giữa bối cảnh đà tăng của giá dầu tạm dừng, giúp xoa dịu mối lo ngại lạm phát.

Trước cuộc họp của Fed, nhà đầu tư đang hướng sự chú ý vào triển vọng cơ quan này sẽ tăng lãi suất. Chủ tịch Fed Jerome Powell đầu tháng này cho biết Fed sẽ bắt đầu tăng lãi suất một cách “cẩn trọng” tại cuộc họp tháng Ba, song cũng sẵn sàng điều chỉnh lãi suất mạnh tay hơn nếu lạm phát không “hạ nhiệt” nhanh như mong đợi.

Phiên này, đồng USD đã tăng lên 118,30 yen/USD so với mức 118,19 yen/USD trong phiên trước tại Mỹ. Đồng yen yếu đi giúp gia tăng lợi nhuận cũng như khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp xuất khẩu Nhật Bản. 

Trong khi đó, tại Trung Quốc, thị trường chứng khoán giảm mạnh, sau khi Trung Quốc đóng cửa trung tâm công nghệ Thâm Quyến. Chốt phiên này, chỉ số Hang Seng của thị trường Hong Kong giảm 5,7% xuống 18.415,08 điểm, còn chỉ số Shanghai Composite giảm 4,95% xuống 3.063,97 điểm.

Sau sự gia tăng của các trường hợp mắc COVID-19, hôm 13/3, Trung Quốc đã ra quyết định phong tỏa Thâm Quyến. Thành phố phía Nam với dân số 17 triệu người này quy tụ những công ty quan trọng nhất của đất nước về kinh tế và là thủ phủ của công nghệ Trung Quốc.

Thành phố này là nơi đặt trụ sở của các công ty lớn như Huawei (viễn thông), ZTE (viễn thông), Tencent (Internet) cũng như các tập đoàn nhà nước như China Resources.

[Chứng khoán Nhật Bản "sôi động" dù đồng yen mất giá nhất trong 5 năm]

Bên cạnh đó, giới giao dịch cũng đang lo lắng về các lệnh trừng phạt có thể xảy ra nếu Trung Quốc hỗ trợ Nga. Điều này có thể dẫn đến các biện pháp trừng phạt đối với các công ty Trung Quốc.

Các thị trường toàn cầu rơi vào vòng xoáy trước tình hình căng thẳng tại Ukraine, khi các cường quốc phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga và nhiều tập đoàn phải rút khỏi nước này.

Vấn đề trên đã làm dấy lên lo ngại về nguồn cung hàng hóa cũng như tỷ lệ lạm phát vốn đã ở mức cao, qua đó gây tổn thương cho quá trình phục hồi kinh tế.

Chốt phiên 15/3, tại Việt Nam, chỉ số VN-Index tăng 6,49 điểm lên 1.452,74 điểm. Toàn sàn có 272 mã tăng, 166 mã giảm và 52 mã đứng giá. Chỉ số HNX-Index tăng 6,95 điểm lên 443,52 điểm./.

Trà My (TTXVN/Vietnam+)