Chieu dai ky niem lan thu 40 Quoc khanh nuoc CHDCND Lao hinh anh 1Lưu học sinh Lào biểu diễn những điệu múa truyền thống tại Chương trình “Giao lưu hữu nghị Việt-Lào”. (Ảnh: Đỗ Trưởng/TTXVN)

Tối 30/11, tại Hà Nội, Đại sứ quán Lào tại Việt Nam tổ chức tiệc chiêu đãi nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 40 của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (2/12/1975-2/12/2015).

Phát biểu tại tiệc chiêu đãi, Đại sứ Lào tại Việt Nam Thongsavanh Phomvihane cho biết, đất nước Lào là một đất nước có lịch sử hàng ngàn năm văn hiến, nhân dân Lào có truyền thống dũng cảm đấu tranh chống ngoại xâm và xây dựng phát triển đất nước.

Với truyền thống dũng cảm kiên cường, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, nhân dân các bộ tộc Lào đã gắn bó đoàn kết, chiến đấu anh dũng chống ngoại xâm, giải phóng hoàn toàn đất nước và thành lập nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân các bộ tộc Lào, Đại sứ Thongsavanh Phomvihane bày tỏ cảm ơn sâu sắc chân thành đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em đã dành sự giúp đỡ quý báu cho Đảng, Nhà nước và nhân dân các bộ tộc Lào trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong sự nghiệp bảo vệ xây dựng và phát triển đất nước ngày nay.

Đại sứ Thongsavanh Phomvihane nhấn mạnh, trong suốt 40 năm qua, mặc dù tình hình quốc tế và khu vực diễn biến phức tạp khó lường trước, nhưng mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Lào và Việt Nam vẫn không ngừng phát triển trên mọi lĩnh vực. Hàng năm lãnh đạo cấp cao của hai nước thường xuyên tao đổi thăm viếng lẫn nhau.

Ngoài ra việc trao đổi thăm viếng lẫn nhau ở cấp độ khác nhau giữa các ngành, giữa hai Quốc hội và các địa phương cũng được tổ chức thường xuyên. Việt Nam là một nước ở tốp đầu trong việc đầu tư, thương mại với Lào và trong đào tạo nguồn nhân lực và trong các lĩnh vực khác.

Phát biểu tại tiệc chiêu đãi, chúc mừng những thắng lợi to lớn, toàn diện và có ý nghĩa lịch sử của nước bạn Lào, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan nhấn mạnh, trải qua 4 thập kỷ, dưới sự lãnh đạo sáng suốt và tài tình của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, nhân dân các dân tộc Lào anh em đã giành nhiều thành tựu to lớn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc, giữ vững ổn định chính trị và an ninh trật tự xã hội, vững bước trên con đường công nghiệp hóa và hiện đại hóa, liên tục thực hiện thắng lợi các Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm, trong đó gần đây nhất là Kế hoạch 5 năm lần thứ VII giai đoạn 2011-2015.

Đất nước Lào tươi đẹp và mến khách hiện đang là một trong những điểm đến hấp dẫn của bạn bè, du khách quốc tế và các nhà đầu tư trên thế giới. Uy tín và vị thế của Lào ở khu vực và trên trường quốc tế không ngừng được nâng cao và sắp tới, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào sẽ đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2016, năm đầu tiên Cộng đồng ASEAN đi vào hoạt động.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan khẳng định, Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên cao nhất cho việc củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện với Lào, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Nhân dịp này, thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan chúc nhân dân Lào anh em, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Nhân dân cách mạng Lào, đứng đầu là Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Choummaly Sayasone tiếp tục giành được những thắng lợi mới to lớn hơn nữa trong công cuộc bảo vệ và xây dựng thành công đất nước Lào hòa bình, độc lập, dân chủ, thống nhất và thịnh vượng./.
(TTXVN/Vietnam+)