Chiều 3/9, trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 68 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đại sứ quán nước ta tại Cuba và Hội Hữu nghị Cuba-Việt Nam đã tổ chức công chiếu bộ phim tài liệu "Hồ Chí Minh, chân dung một con người" và Triển lãm đồ thủ công mỹ nghệ của Việt Nam tại thủ đô Havana.

Trong lời phát biểu khai mạc, Đại biện lâm thời Đặng Văn Dũng đã nêu bật ý nghĩa quan trọng của sự kiện lịch sử ngày 2/9/1945 khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, cũng như ý chí quật cường, sự hy sinh anh dũng của các thế hệ cha anh trong công cuộc đấu tranh vì độc lập và tự do của dân tộc.

Ông Đặng Văn Dũng cũng bày tỏ sự biết ơn đối với sự ủng hộ, tình đoàn kết trước sau như một mà Lãnh tụ Fidel Castro và nhân dân Cuba anh em đã dành cho Việt Nam trong suốt những năm tháng đấu tranh gian khổ trước đây, cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước hiện nay.

Bộ phim tài liệu về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại đã thu hút đông đảo sự quan tâm của khán giả Cuba.

Sau buổi chiếu phim, bạn bè Cuba đã tham quan Triển lãm đồ thủ công mỹ nghệ Việt Nam và xem một số hình ảnh về quan hệ đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Cuba.

Ngày 2/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Angola đã trang trọng tổ chức tiếp tân kỷ niệm lần thứ 68 Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Tham dự có Quốc vụ khanh Bộ Khoa học và Công nghệ Angola Joao Sebastiao Teta cùng hơn 300 đại diện Bộ Ngoại giao Angola, các bộ ngành, Quốc hội, Văn phòng Tổng thống, các doanh nghiệp Angola và nước ngoài cùng đoàn ngoại giao, Ban Chấp hành Hội người Việt Nam và các chuyên gia giáo dục, y tế và doanh nghiệp Việt Nam, Hội Thanh niên Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ nước ta tại Angola Đỗ Bá Khoa đã nêu bật ý nghĩa của Quốc khánh 2/9 đối với đất nước và dân tộc cùng những nỗ lực vượt bậc của dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng trong sự nghiệp đấu tranh thống nhất đất nước trước đây cũng như trong công cuộc đổi mới, hiện đại hóa đất nước, chủ động hội nhập quốc tế và khu vực ngày nay.

Đại sứ cũng nhấn mạnh quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác hiệu quả, sự tin cậy về chính trị giữa Việt Nam và Angola được tôi luyện trong cuộc đấu tranh giành độc lập của hai nước đã tạo cơ sở quan trọng cho việc thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực; với quyết tâm chính trị của lãnh đạo hai nước, nhất định quan hệ hợp tác sẽ có những bước phát triển mới trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong nông nghiệp, xây dựng dân dụng, an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo và lao động, giáo dục và y tế, thương mại, dầu khí và viễn thông./.