Ngoại trưởng Chile Heraldo Muñoz. (Nguồn: as-coa.org)

Ngoại trưởng Chile Heraldo Muñoz ngày 6/8 đã loại trừ khả năng Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) yêu cầu nước này phải nhường đường ra biển cho Bolivia.

Ông Muñoz khẳng định “hiện tại cũng như tương lai” không có cơ sở để điều này xảy ra, đồng thời tố cáo Tổng thống nước láng giềng Evo Morales đã đi quá giới hạn khi tuyên bố Tổng lãnh sự nước này tại La Paz cấu kết với phe đối lập Bolivia.

Ông này cho rằng những tuyên bố của ông Morales "không có cơ sở, vô lý và không thể chấp nhận được."

Tổng thống Morales trước đó tuyên bố Bolivia đang xem xét khả năng trục xuất Tổng lãnh sự Chile tại La Paz, Milenko Skoknic, do ông này cấu kết với phe đối lập hòng gây bất ổn tình hình chính trị.

Tổng thống Chile Michelle Bachelet đã bác bỏ những tuyên bố trên và cho rằng việc làm này ảnh hưởng tới sự tôn trọng và tinh thần đối thoại giữa hai quốc gia.

Cùng ngày, ông Morales lưu ý nếu yêu cầu đòi đường ra biển của Bolivia được chấp thuận, việc Argentina đòi lại chủ quyền quần đảo Malvinas sẽ trở nên dễ dàng hơn và kêu gọi Buenos Aires ủng hộ nước này.

Tuần qua, ông Morales cũng đề nghị Giáo hoàng làm trung gian để giúp nước này tái lập quan hệ ngoại giao với Chile, đồng thời tìm lối thoát cho những bất đồng hiện nay về vấn đề lãnh thổ trong vòng 5 năm tới./.