Chile: Cac dang lon de nghi co che tham gia soan thao hien phap moi hinh anh 1Người dân tham gia biểu tình phản đối Chính phủ tại Santiago, Chile, ngày 23/10/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngay sau khi Chính phủ Chile thông báo soạn thảo lại hiến pháp, ngày 11/11, các đảng lớn tại Chile đã yêu cầu phải có một cơ chế mang tính rộng rãi hơn trong việc tham gia vào quá trình soạn thảo văn kiện này, thay vì chỉ có các nghị sỹ quốc hội hiện nay soạn thảo hiến pháp mới.

Chủ tịch đảng Xã hội Chile (PSC) Alvaro Elizalde cho rằng cần phải thực hiện một cuộc thăm dò ý dân để khởi động tiến trình soạn thảo hiến pháp mới, tạo điều kiện cho người dân được bày tỏ nguyện vọng của mình về văn kiện này, cũng như cơ chế soạn thảo.

Trong khi đó, người đứng đầu đảng Cấp tiến (PR) Carlos Maldonado khẳng định cơ chế tốt nhất để soạn thảo hiến pháp mới là thông qua một cuộc thăm dò ý dân và một hội đồng lập hiến, đồng thời yêu cầu chính phủ phải thương lượng với tất cả các đảng phái đối lập về lộ trình thực hiện công việc này.

[Chile: Phe đối lập phản đối đề xuất lộ trình soạn thảo Hiến pháp mới]

Về phần mình, đảng Cộng sản Chile cũng phản đối việc để cho quốc hội hiện nay tự soạn thảo hiến pháp mới, đề xuất cần phải có sự tham gia rộng rãi của các tầng lớp nhân dân, qua đó đóng góp tiếng nói mạnh mẽ hơn để có thể thay đổi văn bản luật tối cao được cho là đã lỗi thời và không còn phù hợp trong thời đại hiện nay.

Chile đã rơi vào khủng hoảng xã hội nghiêm trọng sau khi chính phủ của Tổng thống Sebastian Piñera quyết định tăng giá vé tàu điện ngầm, tạo cớ để các nhóm xuống đường biểu tình phản đối những chính sách xã hội bất công, cũng như những bất bình đẳng xã hội mà mô hình kinh tế của Chile tạo ra.

Việc soạn thảo hiến pháp mới là một trong những đòi hỏi quan trọng nhất mà người dân Chile đưa ra sau các cuộc biểu tình phản đối chính phủ.

Theo thông báo trước đó của Bộ trưởng Nội vụ Chile Gonzalo Blumel, hiến pháp mới sẽ do một hội đồng lập hiến soạn thảo và sau đó sẽ được đưa ra trưng cầu ý dân./.

Hoài Nam (TTXVN/Vietnam+)