Chile cam ket ho tro ngu dan bi anh huong boi “thuy trieu doHàng nghìn con trai chết dạt vào bờ biển quần đảo Chiloe ngày 1/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 6/5, Tổng thống Chile Michelle Bachelet cam kết sẽ hỗ trợ các ngư dân bị ảnh hưởng nặng nề bởi hiện tượng “thủy triều đỏ,” đang hành hoành mạnh tại vùng Los Lagos, miền trung Nam Chile, khiến một lượng lớn cá voi, cá hồi và cá mòi chết trong thời gian gần đây.

Tổng thống Bachelet khẳng định chính phủ sẽ không bỏ rơi các ngư dân sinh sống trên quần đảo Chiloe, thuộc Los Lagos, khu vực bị thiệt hại nhiều nhất bởi hiện tượng thời tiết cực đoan El Nino.

Quần đảo này cũng đã được ban bố “tình trạng khẩn cấp” về thiên tai do “thủy triểu đỏ” gây nên khiến khối lượng lớn hải sản bị chết.

Cho tới nay, Chính phủ Chile đã cấp tạm ứng cho mỗi gia đình vùng bị ảnh hưởng 250 USD sau khi ra lệnh cấm đánh bắt cá ở khu vực này do lo ngại người tiêu dùng bị ngộ độc hải sản, nguy hại đến tính mạng.

Đánh bắt cá hồi là nguồn thu chính của người đa phần người dân sinh sống tại Chiloe, cách thủ đô Santiago 1.100 km về phía Nam.

Bộ trưởng Kinh tế Chile Luis Felipe Céspedes cũng đã làm việc với các nhà chức trách địa phương để bàn biện pháp hỗ trợ ngư dân, những người bị thất thu tới hàng triệu USD mỗi ngày do không được ra biển.

Chile, quốc gia sản xuất cá hồi lớn thứ hai thế giới sau Na Uy, sản xuất mỗi năm khoảng 800.000 tấn và đem về nguồn thu 3,5 tỷ USD.

2/3 các nhà máy chế biến cá hồi Chile được đặt tại Chiloe. Cá hồi Chile được xuất khẩu chủ yếu sang thị trường Mỹ.

Chủ tịch Hiệp hội sản xuất cá hồi Chile Felipe Sandoval bày tỏ lo ngại tình hình hiện nay sẽ ảnh hưởng đáng kể tới hoạt động xuất khẩu năm nay bởi “thủy triều đỏ” kéo dài suốt 1.000 km bờ biển Thái Bình Dương của Chile.

Ước tính từ đầu năm, đã có khoảng 40.000 tấn cá hồi chết tại khu vực Los Lagos, tương đương khoảng 5% sản lượng cá hồi hàng năm của Chile.

Trong khi đó, tính riêng trong tháng này, khoảng 8.000 tấn cá mòi chết trôi dạt vào sông Queule, trong khi hàng nghìn con trai chết xuất hiện ở quần đảo Chiloe.

Trong khi đó, tại đảo Santa Maria, số lượng mực chết dạt vào bờ biển cũng lên đến hàng nghìn.

Trong một tuyên bố gửi tới báo giới, Viện Ngư nghiệp Chile IFOP nhận định nguyên nhân gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt tại các khu vực nuôi thả và ngoài khơi bờ biển Chile là tác động từ hiện tượng thời tiết cực đoan El Nino làm tăng nhiệt độ nước biển.

Nước biển ấm lên thúc đẩy hiện tượng "thủy triều đỏ" còn được biết đến như là những đợt bùng phát tảo biển nở hoa gây hại, làm tăng sản xuất các độc tố tự nhiên cũng như giảm oxy hòa tan trong nước biển.

Các hậu quả dễ thấy nhất của "thủy triều đỏ" là làm chết động vật hoang dã ở biển và các loài sống ven biển.

Theo các nhà khoa học, thủy triều đỏ là một hiện tượng phổ biến ở khu vực bờ biển miền Nam Chile, tuy nhiên mức độ ảnh hưởng như hiện tại là chưa từng có trong lịch sử.

Hồi tháng 12 năm ngoái, hơn 300 xác cá voi cũng đã bị sóng đánh trôi vào bờ biển một vịnh nhỏ hẻo lánh ở Patagonia ở miền Nam Chile.

Đây là hiện tượng cá voi chết hàng loạt lớn nhất từng được ghi nhận trên thế giới.

Theo các nhà khoa học, những con cá voi này đều không bị thương, do đó giả thuyết lớn nhất là chúng đã chết vì một loại virus hoặc do sự bùng nổ của "thủy triều đỏ."

Cũng có ý kiến cho rằng tình trạng nóng lên của các đại dương đang đe dọa đến nguồn thức ăn và thay đổi lịch trình di trú lâu đời của cá voi./.
(TTXVN/Vietnam+)