Đường phố chìm ngập trong bùn lũ ở Copiapo, miền Bắc Chile ngày 30/3. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Ngày 8/4, Tổng thống Chile Michelle Bachelet cho biết nước này cần tới 1,5 tỷ USD để khắc phục hậu quả thảm khốc của đợt mưa lũ cách đây 2 tuần tại khu vực miền Bắc.

Bà Bachelet thông báo sẽ sử dụng nguồn tài chính dự trữ có được sau khi ban hành Luật quặng đồng và điều chỉnh nguồn phân bổ ngân sách tới năm 2018 để phục vụ công việc tái thiết vùng bị ảnh hưởng của thiên tai.

Bà cũng cho biết số tiền này còn lớn hơn số tiền 1,2 tỷ USD dùng để khắc phục trận động đất 8,2 độ Richter tại Iquique hay vụ hỏa hoạn tại Valparaíso năm ngoái.

Phát biểu trong cuộc họp báo với các phóng viên nước ngoài, Tổng thống Bachelet khẳng định đối với Chính phủ Chile, thảm họa này sẽ không kết thúc cho tới khi nào cuộc sống của các nạn nhân chưa trở lại bình thường.

Theo thống kê chính thức, ít nhất 26 người thiệt mạng và 150 người mất tích tại khu vực Atacama của Chile sau đợt mưa lũ.

Bà cũng bày tỏ việc tái thiết sau thảm họa thiên tai sẽ phải tốn nhiều thời gian và vô cùng phức tạp.

Các nạn nhân cần phải có nhà ở để đảm bảo an toàn, có những công trình sẽ phải ưu tiên thực hiện trước.

Đây là công việc khó khăn cả về khía cạnh nhân đạo cũng như vật chất.

Tổng thống Bachelet tuyên bố từ tuần tới sẽ tiến hành chương trình hỗ trợ tài chính cho những gia đình bị mất nhà cửa, đồng thời cung cấp vật liệu trợ giá để các nạn nhân có thể xây dựng và sửa chữa nơi sinh sống.

Khoảng 2.000 ngôi nhà đã bị phá hủy hoàn toàn và 18.000 ngôi nhà khác cần được sửa lại.

Cho tới nay, Chính phủ Chile đã chi 250 triệu USD cho việc khắc phục hậu quả mưa lũ, cũng như gửi 2.300 tấn hàng hóa cứu trợ.

Cùng ngày, Bộ trưởng Lao động Javiera Blanco thông báo sẽ tạo công ăn việc làm cho 3.000 người bị ảnh hưởng bởi đợt mưa vừa qua.

Đa phần những công việc này có liên quan tới tái thiết hệ thống cơ sở hạ tầng bị phá hủy nghiêm trọng bởi thiên tai.

Chính phủ cũng sẽ dành 33 triệu USD để giúp đỡ những người thất nghiệp./.