Máy bay không người lái An MQ-1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 10/4, Chile công bố các quy định đối với các chuyến bay không người lái, trở thành quốc gia đầu tiên của Mỹ Latinh cho phép chính thức thực hiện các chuyến bay không người lái.

Quy định áp dụng cho cả việc sử dụng máy bay không người lái của cả tư nhân và nhà nước, cho máy bay điều khiển từ xa sử dụng pháo chỉ thiên trong những năm gần đây, để dùng trong một loạt lĩnh vực từ không kích quân sự đến giao thư.

Người đứng đầu Cơ quan hàng không dân sự Chile Maximiliano Larraecheacho cho biết những máy bay không người lái từng hoạt động trước đây đều là máy bay hoạt động ngoài luật pháp.

Theo những quy định mới, những máy bay không người lái sử dụng cho mục đích công như kinh doanh và truyền thông chỉ được phép có trọng lượng không quá 6kg và phải được trang bị dù.

Ông Larraecheacho cho biết thêm máy bay không người lái nếu nặng 7kg rơi ở độ cao 10m có thể làm chết người do vậy phải giới hạn trọng lượng.

Ngoài ra, để điều khiển loại máy bay này, người sử dụng bắt buộc phải có giấy phép và phải đăng ký sử dụng với nhà chức trách.

Độ cao của máy bay không người lái cũng được quy định rõ ràng, theo đó chỉ được bay dưới 130m hoặc không quá 500m từ nơi người điều khiển và cấm bay đêm.

Quy định cũng cấm loại máy bay này bay qua các sự kiện lớn đang được tổ chức và không hoạt động trong vòng 2km từ sân bay.

Quy định về điểm hạ cánh nêu rõ máy bay không người lái sẽ được phép để tại nhà riêng cũng như bên ngoài các khu vực xa trung tâm, tuy nhiên không được phép hạ cánh tại những nơi đang diễn ra hoạt động công cộng.

Nếu vi phạm các quy định trên, người sử dụng sẽ phải đối mặt với mức phạt lên đến 36.000 USD.

Không như Mỹ - nơi máy bay có thể được thử nghiệm để giao hàng theo đơn đặt hàng trực tuyến, máy bay không người lái tại Chile có thể bị cấm cho các mục đích thương mại./.