Ảnh minh họa. (Nguồn: westword.com)

Ngày 4/9, Chile đã chính thức kỷ niệm lần đầu tiên "Ngày Rượu vang quốc gia" sau khi Tổng thống Michelle Bachelet ký sắc lệnh công nhận ngày lễ này.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, sắc lệnh của tổng thống được ký đúng 470 năm sau khi từ “rượu vang” được nhắc tới lần đầu tiên trong một văn bản lịch sử của Chile hiện vẫn còn lưu giữ được tới ngày nay.

Ngày 4/9/1545, nhà thực dân người Tây Ban Nha và người sáng lập Chile Pedro de Valdivia đã viết bức thư gửi vua Carlos V của Tây Ban Nha yêu cầu “Đức hoàng thượng” gửi “những dàn thiên lý và rượu nho” tới vùng đất mới được chinh phục.

Kể từ đó, loại “đồ uống của các vị thần” này đã có những bước phát triển ngày càng vững chắc và ngày nay Chile đã trở thành nước sản xuất và xuất khẩu rượu vang lớn thứ 4 trên thế giới.

Hiện tại, quốc gia nằm dọc dãy núi Andes này sở hữu hơn 130.000 hécta trồng nho để làm rượu vang, với gần 300 nhà sản xuất với nhiều nhãn hiệu nổi tiếng thế giới như "Maule," "Colchagua" và "Casablanca."

Tuy nhiên, tỷ lệ tiêu thụ rượu vang nội địa tại nước này khá thấp, ở mức trung bình 13 lít/người/năm. Vì vậy, chính quyền Chile đặt ra "Ngày Rượu vang quốc gia" nhằm kích thích thị trường nội địa./.