Ngày 28/5, hơn nửa triệu người dân thuộc tỉnh Valparaiso ở khu vực duyên hải miền Trung Chile đã tham gia cuộc diễn tập quy mô lớn nhằm ứng phó với thảm họa động đất và sóng thần.

Cuộc diễn tập diễn ra cách thủ đô Santiago 120km về phía Tây và kéo dài 20 phút với giả định xảy ra một trận động đất có cường độ 8,7 độ Richter kèm theo sóng thần.

Khoảng 600.000 người tham gia diễn tập đã nhanh chóng tập kết tại 300 điểm một cách nhanh chóng và trật tự. Dọc bờ biển, nhiều khu tạm trú được dựng lên tạm thời. Tại các trường học và nhà trẻ, lính cứu hỏa và cảnh sát làm nhiệm vụ hỗ trợ sơ tán trẻ em.

Bộ trưởng Nội vụ Rodrigo Hinzpeter cho biết cuộc diễn tập đã rất thành công, đồng thời nhấn mạnh: "Chúng ta không thể bị động trước thảm họa thiên nhiên mà phải luôn tìm cách tự bảo vệ chính mình."

Tháng 2/2010, một trận động đất mạnh xảy ra tại khu vực Maule, miền Trung Chile, kéo theo sóng thần làm hơn 500 người thiệt mạng, gây thiệt hại hàng tỷ USD. Theo các nhà địa chất, Chile nằm trong "vành đai lửa" Thái Bình Dương nên thường xuyên xảy ra các cơn địa chấn mạnh./.