Một ngôi nhà bị sập do tro bụi từ núi lửa Calbuco. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 26/4, người dân vùng Los Lagos miền Nam Chile vẫn tiếp tục nỗ lực khắc phục hậu quả sau vụ "thức giấc" của núi lửa Calbuco đồng thời chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với trường hợp núi lửa hoạt động trở lại.

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Mỹ Latinh, trong 2 ngày 25 và 26/4, núi lửa không hoạt động với cường độ mạnh như hai ngày đầu song các nhà khoa học cảnh báo Calbuco vẫn sẽ tiếp tục phun nham thạch.

Ước tính Calbuco đã phun ra khoảng 210 triệu m3 tro bụi, phá hủy nhiều nhà cửa ở thị trấn Ensenada, nơi sinh sống của 3.000 dân cư. Cơ quan Địa chất và Khoáng sản quốc gia Chile cho biết ở một số nơi, lớp tro bụi đã dày hơn 1m.

Các tỉnh biên giới Argentina, giáp ranh với miền Đông Chile, cũng bị tro bụi phủ kín. Những đống tro bụi khổng lồ đang ngăn cản giao thông quanh vùng. Người dân đang nỗ lực dọn dẹp bởi theo dự báo thời tiết, ngày 27/4 có thể sẽ có mưa và làm tình hình trở nên tồi tệ hơn.

Lực lượng quân đội đã được huy động để trợ giúp người dân Los Lagos, trong khi Chính phủ Chile vẫn duy trì tình hình báo động đỏ.

Tổng thống Michel Bachelet thông báo sẽ trợ cấp 2,7 tỷ USD cho những người bị ảnh hưởng, đặc biệt các chủ trang trại nuôi bò và cừu.

Los Lagos là vùng sản xuất thịt bò và sữa quan trọng của Chile, tuy nhiên hiện 4.000 con cừu và bò đang bị kẹt lại tại vùng bị ảnh hưởng. Đây cũng là khu vực du lịch nổi tiếng của Chile với nhiều sông hồ, nhiều khu rừng nguyên sinh với phong cảnh tuyệt đẹp và khí hậu khô lạnh.

Các nhà chức trách cho rằng ngành du lịch sẽ bị ảnh hưởng nặng nề với thảm họa thiên tai này. Nhiều chuyến bay quốc tế đi và tới các nước Chile, Argentina và Uruguay đã bị hủy.

Núi lửa Calbuco bắt đầu "thức giấc" từ ngày 22/4 và phun những cột tro bụi hình nấm cao tới 20km. Chile đã ngay lập tức ban bố báo động đỏ và sơ tán khoảng 6.500 người dân trong vòng bán kính 20km xung quanh núi lửa.

Cho tới nay vẫn chưa có báo cáo nào liên quan đến thiệt hại về người. Dự báo thời tiết cho biết gió vẫn đang đẩy tro bụi về phía lãnh thổ Argentina ở phía Đông.

Cũng trong ngày 26/4, Viện khí tượng Uruguay cho biết tro bụi đã không còn ảnh hưởng tới nước này./.