Người dân dọn dẹp tro bụi núi lửa Calbulco ở La Ensenada. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 27/4, trước khả năng núi lửa Cabulco tiếp tục phun nham thạch lần thứ 3 và sẽ có mưa to trong những ngày tới, hàng nghìn người dân thuộc khu vực Los Lagos cùng với lực lượng quân đội đang khẩn trương dọn dẹp tro bụi.

Cơ quan Địa chất và Khoáng sản quốc gia Chile cảnh báo khả năng núi lửa Cabulco sẽ tiếp tục phun nham thạch lần thứ ba và người dân trong vòng bán kính 20km vẫn cần cảnh giác.

Hiện, hàng nghìn người đang cố gắng dọn dẹp một phần trong tổng số 210.000 tấn tro bụi, trước nguy cơ trời mưa sẽ làm tăng trọng lượng khối tro bụi khổng lồ này gây sập nhà cửa và hệ thống cơ sở hạ tầng.

Hệ thống sông ngòi cũng được khẩn trương dọn dẹp đề phòng mưa to nước có chỗ thoát, giảm thiểu tình trạng ngập úng.

Trong khi đó, tại quốc gia láng giềng Argentina, cuộc sống đã trở lại bình thường. Các chuyến bay nội địa đã được nối lại, trường học đã được mở cửa, hệ thống giao thông công cộng cũng đã phục vụ người dân như thường lệ.

Tro bụi núi lửa từ Chile sang Argentina cũng đã giảm đáng kể, tuy nhiên cơ quan y tế vẫn cảnh báo người dân nên sử dụng khẩu trang và đeo kính.

Núi lửa Cabulco bắt đầu "thức giấc" từ ngày 22/4 và phun trào nhiều cột tro bụi hình nấm cao tới 20km. Chile đã ngay lập tức ban bố báo động đỏ và sơ tán khoảng 6.500 người dân trong vòng bán kính 20km xung quanh núi lửa./.