Ngoại trưởng Chile Heraldo Munoz. (Nguồn: AFP)

Ngày 2/11, Ngoại trưởng Chile Heraldo Munoz khẳng định nước này không đe dọa quốc gia nào với cuộc tập trận quy mô lớn kéo dài 13 ngày mang tên "Bão 2015" tại khu vực biên giới với Bolivia và Peru.

Ngoại trưởng nhấn mạnh Chile luôn theo đuổi chính sách hội nhập và luôn đi đầu trong những sáng kiến quan trọng của khu vực và cuộc diễn tập quân sự nhằm tăng cường khả năng tác chiến như mọi cuộc tập trận khác. Ông cũng bày tỏ Santiago luôn ủng hộ đối thoại và nhắc lại tuyên bố sẵn sàng tái thiết vô điều kiện quan hệ ngoại giao với Bolivia.

Ngày 1/11, quân đội Chile đã bắt đầu tiến hành cuộc tập trận tại miền Bắc, với sự tham gia của ba binh chủng gồm bộ binh, không quân và hải quân.

Cuộc tập trận diễn ra đúng lúc quan hệ ngoại giao giữa Chile với các nước láng giềng Bolivia và Peru đang căng thẳng do tranh chấp chủ quyền. Ngay lập tức, Tổng thống Bolivia Evo Morales đã lên tiếng tố cáo hành động này của Santiago là nhằm “đe dọa” các nước láng giềng Bolivia và Peru.

Chile và Bolivia đã cắt đứt quan hệ ngoại giao từ năm 1978 do tranh chấp lãnh thổ. Cho tới nay hai nước vẫn bất đồng trong việc diễn giải những điều khoản Hiệp ước lập lại hòa bình năm 1904. Bolivia đang kiện Santiago lên Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) để đòi giải quyết một đường ra biển có chủ quyền qua lãnh thổ Chile.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, Thủ tướng Peru Pedro Cateriano bày tỏ tin tưởng bất đồng trong vấn đề chủ quyền giữa nước này với Chile hoàn toàn có thể được giải quyết bằng con đường ngoại giao.

Quan hệ giữa hai nước đã trở nên căng thẳng sau khi tuần trước, Quốc hội Peru đã thông qua việc thành lập huyện La Yarada-Los Palos , thuộc tỉnh Tacna, tại vùng biên giới với Chile. Khu vực này nằm trong vùng được gọi là "tam giác trên bộ" giữa hai nước mà cả Chile và Peru đều tuyên bố chủ quyền.

Quốc hội Chile ngay lập tức yêu cầu chính phủ phải có thái độ cứng rắn với quyết định trên của Peru và hối thúc triệu hồi Đại sứ Chile về nước để tham vấn. Trả lời công hàm của Chile về vụ việc, Bộ Ngoại giao Peru cho rằng huyện mới thành lập hoàn toàn nằm trên lãnh thổ nước này, khu vực không có tranh chấp với Chile.

Quyết định trên vẫn cần Tổng thống Peru Ollanta Humala ký ban hành song ông Cateriano khẳng định không có lý do gì để Tổng thống Humala không thông qua văn bản trên.

Theo Thủ tướng Cateriano, những tranh chấp về chủ quyền giữa hai nước đã được Tòa án Công lý quốc tế (ICJ) phán quyết từ gần hai năm nay. Theo phán quyết của tòa, Lima giành được một vùng biển rộng lớn do Santiago kiểm soát./.