Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ (USGS) ngày 4/3 cho biết một trận động đất mạnh 6,3 độ Richter đã xảy ra ở Antofagasta thuộc miền Bắc Chile.

Theo USGS, trận động đất mới này không liên quan tới trận động đất mạnh 8,8 độ Richter xảy ra ngày 27/2 vừa qua ở khu vực Trung-Nam Chile.

Tâm chấn của trận động đất mới nằm cách thủ đô Satiago 1.574km về phía Bắc, ở độ sâu 105 m bên dưới dãy núi Andes ở Đông Bắc Calama, trung tâm khai mỏ với một trong những mỏ đồng lộ thiên lớn nhất thế giới.

Hiện chưa có thông báo về thương vong hay thiệt hại do trận động đất mới này gây ra.

Trong thông báo ra cùng ngày, Chính phủ Chile cho biết số người thiệt mạng trong trận động đất kinh hoàng cuối tuần trước là 279 người, giảm mạnh so với 802 nạn nhân được thông báo trước đó.

Theo một nguồn tin chính phủ, con số được thông báo trước đó bao gồm cả danh sách những người còn mất tích được giới chức địa phương gửi đến. Chính phủ Chile cũng tuyên bố để quốc tang 3 ngày, bắt đầu từ 7/3, để tưởng nhớ các nạn nhân của trận động đất.

Năm ngày sau động đất, hàng cứu trợ đã được chuyển tới người dân Chile. Ngày 4/3, những xe chở lương thực đã tới làng chài Constitucion bị tàn phá trong đợt sóng thần vừa qua để hỗ trợ hàng chục nghìn người dân đang thiếu lương thực và nước uống.

Tại Constitucion, hiện khoảng 10.000-20.000 người vô gia cư đang phải sống trong những túp lều được dựng lên ở những vùng đất cao để đề phòng nguy cơ sóng thần lại ập đến.

Tiếp tục các hoạt động cứu trợ, ngày 4/3, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon tới thăm Chile để bày tỏ tình đoàn kết với quốc gia Nam Mỹ này và tìm hiểu thêm về những hậu quả của thảm họa động đất mạnh 8,8 độ Richter hồi cuối tuần qua.

Dự kiến ông Ban Ki-moon sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống Chile Michelle Bachelet, sẽ mãn nhiệm vào ngày 11/3 tới, và Tổng thống đắc cử Sebastián Piñera nhằm tái khẳng định cam kết giúp đỡ ngắn hạn và dài hạn của Liên hợp quốc để Chile khắc phục hậu quả động đất.

Ngoài ra, ông Ban Ki-moon cũng sẽ đi thăm thực địa thành phố Concepcion, một trong những thành phố bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi trận động đất, gặp gỡ và làm việc với nhân viên các cơ quan và chương trình của Liên hợp quốc hiện đang có mặt ở Chile.

Theo dự báo của Tổng thống Bachelet, quốc gia Nam Mỹ này sẽ cần từ 3-4 năm để xây dựng lại đất nước từ thảm họa động đất và sóng thần ngày 27/2 vừa qua.

Bà Bachelet cho biết chính phủ Chile sẽ bắt đầu tính toán thiệt hại vật chất chính thức một khi kết thúc việc cứu hộ và thu thập được thông tin đầy đủ từ các vùng bị tàn phá, tuy nhiên bà nhấn mạnh Satiago chắc chắn sẽ cần tới nguồn vốn của các tổ chức tài chính quốc tế để xây dựng lại những cơ sở hạ tầng bị hư hại.

Theo tính toán sơ bộ của một số chuyên gia kinh tế, thiệt hại vật chất của Chile sau trận động đất 8,8 độ Richter vừa qua lên tới 30 tỷ USD, tương đương 15% GDP của nước này trong năm 2009.

Tuy nhiên, do có nền kinh tế phát triển mạnh, cộng với sự chuẩn bị khá tốt cho nguy cơ động đất, Chile có đủ nguồn lực và khả năng để nhanh chóng tái thiết đất nước. Quỹ Tiền tệ Quốc tế nhận định trận động đất vừa qua không ảnh hưởng nhiều tới kinh tế Chile.

Cùng ngày, một trận động đất mạnh 6,4 độ Richter cũng xảy ra ở Vanuatu, một quốc đảo nằm bên bờ Nam Thái Bình Dương. Tâm chấn nằm cách thủ đô Port Vila khoảng 480km về phía Bắc-Tây Bắc. Chưa có thông tin về thiệt hại./.

(TTXVN/Vietnam+)