Bộ trưởng Quốc phòng Bolivia Reimy Ferreira. (Nguồn: prensa.com)

Ngày 28/3, Chile đã từ chối cấp thị thực ngoại giao cho Bộ trưởng Quốc phòng Bolivia Reimy Ferreira với mục đích tới thăm 9 công dân nước này đang bị nhà chức trách nước láng giềng bắt giam, làm gia tăng căng thẳng trong mối quan hệ giữa hai nước.

Đây là lần đầu tiên Chile từ chối thị thực ngoại giao của một quan chức Bolivia kể từ khi hai nước hủy bỏ thỏa thuận miễn thị thực cho các quan chức của hai bên vào năm ngoái sau khi Ngoại trưởng Bolivia lúc đó, ông David Choquehuanca, bất ngờ đến Chile mà không báo trước. Santiago và La Paz cắt đứt quan hệ ngoại giao từ năm 1978.

Phát biểu với báo giới trong khi tháp tùng Tổng thống Michelle Bachelet trong chuyến thăm chính thức Thụy Sĩ, ​ngoại trưởng Chile Heraldo Muñoz cho biết Chile đã từ chối cho phép ông Ferreira nhập cảnh bởi ông này đã có những tuyên bố chống lại Chile và bà Bachelet, cũng như kêu gọi người tiêu dùng tẩy chay hành hóa nước này. Ông Muñoz tuyên bố sẽ xem xét lại nếu ông Ferreira xin lỗi.

Cùng ngày, Bộ trưởng Ferreira khẳng định sẽ không bao giờ xin lỗi Chile bởi cho rằng ông đã không xúc phạm bất cứ ai. Trong khi đó, Tổng thống Bolivia Evo Morales cho rằng hành động từ chối thị thực của Chile giống những chính sách dưới thời độc tài Pinochet.

Những công dân Bolivia bị bắt giữ gồm 2 sỹ quan và 7 nhân viên hải quan.

Phía Chile cho rằng 9 công dân Bolivia đã đột nhập lãnh thổ Chile để đánh cắp một số xe tải chở hàng, mặc dù La Paz khẳng định những người bị bắt lúc đó đang thực hiện nhiệm vụ chống buôn lậu tại khu vực biên giới hai nước./.