Chile luon coi trong vai tro va vi the ngay cang tang cua ASEAN hinh anh 1Trưởng cơ quan đại diện các nước ASEAN và khách mời tại Lễ kỷ niệm. (Ảnh: TTXVN phát)

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, ngày 8/8, Ủy ban của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Santiago de Chile cùng các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam, Thái Lan, Indonesia, Philippines và Malaysia đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 55 năm ngày thành lập ASEAN (08/8/1967-08/8/2022).

Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Ngoại giao Chile Jose Ahumada, đoàn ngoại giao cùng một số nghị sỹ Quốc hội, cựu Đại sứ Chile tại các nước ASEAN, đại diện các doanh nghiệp, hội hữu nghị Chile với các nước và bạn bè nước sở tại.

[ASEAN sau 55 năm hình thành và phát triển: Hình mẫu hợp tác thành công]

Với tư cách đại diện cho nước Chủ tịch luân phiên của Ủy ban ASEAN Santiago, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Philippines JimTito Agustin đã điểm lại một số mốc lịch sử quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển của ASEAN, đồng thời nhấn mạnh quyết tâm “cùng nhau vững mạnh” nhằm xây dựng ASEAN không chỉ đơn thuần là một tổ chức khu vực mà còn là một cam kết có tầm nhìn nhằm đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển bền vững trong khu vực cũng như trên toàn thế giới.

Về phần mình, Thứ trưởng Ngoại giao Chile Ahumada khẳng định Chile luôn coi trọng vai trò và vị thế ngày càng tăng của ASEAN, đặc biệt năm 2022 là chủ nhà của nhiều sự kiện quốc tế quan trọng tại Campuchia, Indonesia và Thái Lan, cũng như vui mừng trước bước tiến bền vững trong kim ngạch trao đổi thương mại hai chiều Chile-ASEAN với mức tăng trưởng trung bình 10% năm trong nhiều năm qua.

Ông Ahumada cũng đánh giá cao vai trò của Ủy ban ASEAN Santiago trong việc tổ chức các hoạt động thiết thực nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa Chile và ASEAN, cũng như kết nối doanh nghiệp hai bên và triển khai các chương trình từ thiện dành cho trẻ khuyết tật tại Santiago gần đây.

Nhân dịp này, các quan khách và bạn bè tham dự lễ kỷ niệm đã có dịp thưởng thức một số tiết mục văn hóaẩm thực truyền thống của Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam./.

Hoài Nam (TTXVN/Vietnam+)