Tổng thống Chile Michelle Bachelet. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 31/8, các bộ trưởng tài chính và kinh tế của Chile đã đệ đơn từ chức, đẩy chính phủ của Tổng thống Michelle Bachelet rơi vào cuộc khủng hoảng trong bối cảnh chỉ còn 3 tháng nữa là diễn ra cuộc bầu cử tổng thống tại nước này.

Ông Rodrigo Valdes đã trở thành bộ trưởng tài chính thứ 3 rời nhiệm sở trong nhiệm kỳ hiện tại của Tổng thống Bachelet, sau khi nảy sinh tranh cãi liên quan tới một dự án khai thác đồng cũng như vấn đề cải cách lương hưu.

Bộ trưởng Kinh tế Luis Felipe Cespedes và Thứ trưởng Tài chính Alejandro Micco cũng đã thông báo quyết định từ chức.

Các động thái trên diễn ra sau khi Chính phủ Chile hồi tuần trước bác bỏ dự án Dominga trị giá 2,5 tỷ USD khai thác đồng tại khu vực Coquimbo, miền Bắc nước này. Dự án này đã gây chia rẽ trong liên minh trung tả cầm quyền của bà Bachelet.

Ông Valdes có quan điểm ủng hộ dự án Dominga, trong khi bà Bachelet cùng Bộ trưởng Môi trường Marcelo Mena phản đối dự án này với lý do địa điểm khai mỏ nằm gần một khu vực được bảo vệ vốn là nơi sinh sống của loài chim cánh cụt Humboldt.

Sau khi nhận được đơn từ chức của các bộ trưởng nêu trên, Tổng thống Bachelet đã chỉ định ông Nicolas Eyzaguirre, chuyên gia kinh tế phụ trách các vấn đề về luật pháp và từng đứng đầu bộ tài chính, thay ông Valdes.

Trong khi đó, ông Jorge Rodriguez, Thống đốc ngân hàng trung ương BancoEstado, được bổ nhiệm thay ông Cespedes.

Bầu cử tổng thống Chile dự kiến diễn ra vào tháng 11 tới. Hiện các chiến dịch tranh cử đang được tiến hành. Tổng thống Bachelet tuyên bố sẽ không ra tái tranh cử.

Ứng cử viên sáng giá trong cuộc chạy đua này là Sebastian Pinera thuộc đảng Bảo Thủ. Ông Pinera từng làm Tổng thống Chile giai đoạn 2010-2014, ngay sau nhiệm kỳ đầu tiên (2006-2010) của bà Bachelet./.