Anh minh họa. (Nguồn: AP)

Ngày 15/6, Chile đã phản đối đề xuất của Bolivia về việc nêu vấn đề tìm đường ra biển của nước này tại hội nghị Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) ở Washington (Mỹ) với lập luận đây là vấn đề song phương.

Thứ trưởng Ngoại giao Chile Edgardo Riveros nhấn mạnh đây là việc làm không phù hợp bởi Bolivia đã tự đưa vấn đề này ra Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) và OAS là diễn đàn đa phương.

Ông Riveros cho rằng Bolivia có đường vận tải hàng hóa tự do tới các cảng biển ở phía Bắc Chile và đa phần hàng hóa cập các cảng này đến từ nước láng giềng.

Ông Riveros khẳng định không có vấn đề tranh chấp lãnh thổ còn tồn đọng giữa hai nước, đồng thời cũng không chấp nhận đưa vấn đề liên quan tới chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ của Chile ra trước một diễn đàn quốc tế. Ông nhấn mạnh Chile luôn sẵn sàng đối thoại nhưng trên tinh thần tôn trọng tối đa luật pháp quốc tế.

Trong cuộc Chiến tranh Thái Bình Dương (1879-1883), Bolivia đã mất toàn bộ 400km bờ biển và 120.000 km2 các tỉnh giáp biển của mình vào tay Chile.

Trong Hiệp ước lập lại hòa bình giữa hai nước ký hồi năm 1904, Chile đảm bảo một đường ra biển có chủ quyền cho Bolivia, đổi lại việc La Paz công nhận chủ quyền của Santiago tại những phần đất đã mất. Tuy nhiên cho tới nay, hai bên vẫn bất đồng trong việc diễn giải những điều khoản này và vẫn không có quan hệ ngoại giao chính thức./.