Ngày 20/8, các quan chức y tế Chile thông báo đã phát hiện virus cúm A/H1N1 ở những con gà tây tại hai nông trại của nước này.

Đây là lần đầu tiên virus cúm A/H1N1 được phát hiện trên các loài động vật khác ngoài loài lợn.

Cơ quan Thú y Chile cho biết ổ dịch cúm A/H1N1 tại hai trang trại trên hiện đã được kiểm soát.

Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo trong những tháng tới, đại dịch cúm A/H1N1 trên phạm vi toàn cầu sẽ trở nên nguy hiểm hơn cho con người do tốc độ lây lan nhanh, đồng thời khuyến cáo chính phủ các nước cần kịp thời tăng cường biện pháp phòng chống nhằm đối phó với dịch bệnh nguy hiểm này.

Ông Shin Young-soo, Giám đốc của WHO tại khu vực Tây Thái Bình Dương, cho biết thế giới sẽ sớm bước vào giai đoạn mà virus cúm A/H1N1 lây lan với tốc độ nhanh chóng trên toàn cầu.

Tại phần lớn các nước, số ca nhiễm cúm sẽ tăng gấp đôi với thời gian từ 3-4 ngày trong nhiều tháng cho đến khi đạt tới mức lây nhiễm đỉnh điểm.

Phát biểu trong một hội nghị chuyên đề ở Bắc Kinh (Trung Quốc) với thành phần tham gia là giới chức và chuyên gia ngành y tế, ông Shin cảnh báo thế giới sẽ có thêm nhiều trường hợp mắc bệnh và tử vong khi số ca nhiễm cúm A/H1N1 tăng vọt. Tới nay đại dịch cúm A/H1N1 đã cướp đi sinh mạng của khoảng 1.800 người trên thế giới.

Trong khi đó, ông cho rằng những nước đang phát triển, nơi dịch bệnh đang hoành hành với tốc độ lây lan nhanh, sẽ phải hứng chịu nhiều thiệt hại nhất do bệnh dịch này gây ra khi hệ thống y tế trang bị kém và ít được đầu tư tại đây rơi vào tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Ông cũng kêu gọi chính phủ các nước cần nhanh chóng tuyên truyền hướng dẫn cộng đồng, tăng cường khả năng của hệ thống y tế, bảo vệ các nhóm dân cư dễ bị tổn thương hơn nhằm ngăn chặn các trường hợp tử vong đáng tiếc.

Cộng đồng quốc tế hiện tập trung chú ý vào vấn đề đại dịch này tiến triển ra sao tại các nước ở Nam Bán cầu như Australia vào mùa Đông, mùa bệnh cúm bùng phát.

Trước đó, WHO dự đoán khoảng hơn 2 tỷ người (chiếm 1/3 dân số thế giới) có thể bị nhiễm virus cúm A/H1N1 trong thời gian hai năm tới./.

(TTXVN/Vietnam+)