Chile se dau tu hon 4 ty USD vao mo dong lon nhat the gioi hinh anh 1Mỏ đồng Chuquicamata. (Nguồn: wikipedia.org)

Ngày 18/5, Tổng thống Chile Michelle Bachelet cho biết sẽ đầu tư 4,2 tỷ USD cho dự án khai thác đồng tại mỏ Chuquicamata, phía Bắc nước này.

Với nguồn vốn đầu tư khổng lồ này, Chile sẽ tiến hành khai thác đồng dưới lòng đất để tăng sản lượng thay vì khai thác lộ thiên như hiện nay.

Mỏ đồng Chuquicamata là mỏ lớn nhất thế giới với trữ lượng lên tới 1,7 tỷ tấn, tương đương 60% lượng đồng mà Chile đã khai thác trong 100 năm qua.

Bà Bachelet khẳng định đây là một dự án chiến lược đối với nền kinh tế Chile, đồng thời công nghệ được sử dụng hoàn toàn thân thiện với môi trường, giảm thiểu tối đa ô nhiễm nguồn nước và hạn chế chất thải độc hại.

Một hệ thống đường hầm hiện đại, với đường hầm chính dài 7,5 km cùng 5 đường ống dẫn khí sạch và 2 đường hút khí bẩn, với 4 tầng khai thác sẽ được xây dựng trong dự án. Khi hoàn thành, công trình này sẽ khai thác 140.000 tấn đồng/ngày. Mỗi năm, sẽ cung cấp cho thị trường 366.000 tấn đồng tinh chế.

Cho tới nay, mỏ đồng Chuquicamata đã đi vào hoạt động được 100 năm, với sản lượng 350.000 tấn đồng tinh chế/năm và cung cấp việc làm cho khoảng 6.000 lao động. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng nếu không thay đổi công nghệ khai thác, sản lượng sẽ giảm đáng kể.

Chile là quốc gia sản xuất đồng số một thế giới. Kim ngạch xuất khẩu đồng chiếm gần một nửa tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước.

Năm 2014, Chile thu về 38,737 tỷ USD từ xuất khẩu đồng, giảm 3,5% so với năm 2013 do giá giảm trên thị trường thế giới. Bốn tháng đầu năm nay, con số này ở mức hơn 11 tỷ USD, giảm 12% so với cùng kỳ năm ngoái./.
(TTXVN/Vietnam+)