Ảnh minh họa. (Nguồn: armyrecognition.com)

Ngày 22/11, Bộ trưởng Quốc phòng Chile Jose Antonio Gomez đã ra lệnh tăng cường tuần tra và kiểm soát dọc biên giới phía Bắc, giáp với Peru và Bolivia, nhằm ngăn chặn tội phạm gia tăng trong thời gian gần đây.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn báo El Mercurio, ông Gomez cho rằng thông thường lực lượng cảnh sát đảm nhiệm đảm bảo an ninh, trật tự trong nước, tuy nhiên trong bối cảnh leo thang căng thẳng giữa nước này với hai nước láng giềng liên quan tới tranh chấp chủ quyền, lực lương quân đội đã vào cuộc.

Đây là một phần trong chiến lược an ninh quốc phòng của Chile. Ông cho biết trong thời gian gần đây, tại các khu vực giáp ranh ở biên giới phía Bắc, xảy ra nhiều vụ việc cướp bóc do các nhóm tội phạm Bolivia thực hiện.

Quan hệ giữa Chile với các nước láng giềng Bolivia và Peru đang căng thẳng do tranh chấp chủ quyền. Quốc hội Peru mới đây đã thông qua việc thành lập đơn vị hành chính mới thuộc tỉnh Tacna, tại vùng biên giới với Chile, nơi có tranh chấp. Trong khi đó, Bolivia đang kiện Chile ra Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) để đòi giải quyết một tuyến đường ra biển qua lãnh thổ Chile./.