Ảnh minh họa. (Nguồn: armyrecognition.com)

Ngày 1/11, Chile đã bắt đầu cuộc tập trận quy mô lớn kéo dài 13 ngày mang tên "Bão 2015" nhằm tăng cường khả năng tác chiến của quân đội nước này tại khu vực biên giới.

Phóng viên TTXVN tại Buenos Aires dẫn nguồn tờ El Mercurio đưa tin cuộc tập trận được tổ chức tại miền Bắc Chile, gần biên giới với Peru và Bolivia, với sự tham gia của 3 binh chủng bộ binh, không quân và hải quân.

Cuộc tập trận diễn ra đúng lúc quan hệ ngoại giao giữa Chile với các nước láng giềng Bolivia và Peru đang căng thẳng do tranh chấp chủ quyền.

Tuần trước, Quốc hội Peru đã thông qua việc thành lập huyện La Yarada-Los Palos, thuộc tỉnh Tacna, tại vùng biên giới với Chile. Khu vực này nằm trong vùng được gọi là "tam giác trên bộ" giữa hai nước mà cả Chile và Peru đều tuyên bố chủ quyền.

Quốc hội Chile ngay lập tức yêu cầu Chính phủ phải có thái độ cứng rắn với quyết định trên của Peru và hối thúc triệu hồi Đại sứ Chile về nước để tham vấn. Chile cũng đã gửi công hàm yêu cầu Peru giải thích về vụ việc, tuy chưa nhận được trả lời.

Trong khi đó, Bolivia đang kiện Santiago lên Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) để đòi giải quyết một đường ra biển có chủ quyền qua lãnh thổ Chile.

Chile và Peru đều cho rằng đường biên giới trên bộ giữa hai nước đã được phân định nhưng tồn tại bất đồng trong việc thực hiện, đặc biệt là khu vực "tam giác trên bộ."

Quan hệ giữa Chile và Peru vốn nhạy cảm do lịch sử đối đầu trong quá khứ cũng như tranh cãi liên quan đến lãnh hải.

Hơn 1 năm trước, thông qua ICJ, hai nước đã giải quyết xong vụ tranh chấp chủ quyền biển. Theo phán quyết của tòa án, Lima giành được một vùng biển rộng lớn do Santiago kiểm soát./.