Chile tuyen an phat tu 11 sy quan quan doi thoi doc tai hinh anh 1Eugenio Berrios, một cảnh sát mật thời Pinochet. (Nguồn: AFP)

Tòa án Tối cao Chile ngày 11/8 tuyên án tù đối với 11 sỹ quan quân đội thời độc tài Augusto Pinochet cùng 3 sỹ quan quân đội Uruguay với tội danh bắt cóc và sát hại một nhân viên mật vụ cấp cao của chính quyền độc tài để che giấu bí mật.

Phán quyết của tòa án Tối cao Chile nêu rõ những đối tượng trên đã phối hợp thực hiện kế hoạch sát hại Eugenio Berrios, một cảnh sát mật thời Pinochet, nhằm che giấu những bí mật đen tối nhất của chính quyền độc tài.

Theo đó, Tòa án Tối cao giữ nguyên phán quyết năm 2010 của tòa án cấp thấp hơn phạt tù 3 sỹ quan Uruguay đã nghỉ hưu và 11 sỹ quan thời độc tài Chile (1973-1990) với các mức án từ 5 đến 20 năm tù. Trong đó, công tố viên của quân đội thời độc tài, Fernando Torres Silva chịu mức án 10 năm tù với tội danh tổ chức âm mưu.

Theo phán quyết của tòa, các cựu sỹ quan Uruguay bị dẫn độ sang Chile từ tháng 4/2006 sẽ bị giam tại một nhà tù của quân đội ở ngoại ô thủ đô Santiago.

Eugenio Berrios là nhà hóa học chịu trách nhiệm giám sát việc sản xuất khí độc thần kinh sarin và các vũ khí hóa học khác để chính quyền độc tài sử dụng chống các lực lượng đối lập.

Sau thời kỳ độc tài, Eugenio Berrios trốn sang Uruguay năm 1991 sau khi bị gọi ra tòa làm chứng trong vụ sát hại cựu Ngoại trưởng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Chile Orlando Letelier trong một vụ đánh bom xe năm 1976 tại Washington.

Bốn năm sau, người ta tìm thấy nhân vật này bị giết với những phát đạn bắn vào đầu trên một bãi biển. Việc sát hại Berrios được cho là một trong những nhiệm vụ cuối cùng của Chiến dịch Kền kền của chính quyền độc tài tiến hành từ những năm 1970 chuyên mưu sát phe cánh đối lập và những người bất đồng chính kiến.

Theo Luật sư Fabiola Letelier, Berrios là nhân vật hết sức quan trọng có thể làm sáng tỏ những tội ác của chính quyền độc tài.

Ngày 11/9/1973, Pinochet tiến hành đảo chính lật đổ chính quyền của Tổng thống hợp hiến cánh tả Salvador Allende và thiết lập chế độ độc tài quân sự. Sau khi lên nắm quyền, Pinochet đã bãi bỏ hiến pháp, giải tán quốc hội và bắt tay vào chiến dịch thanh trừng phe đối lập cánh tả.

Một báo cáo chính thức cho biết trong 17 năm cầm quyền của Tướng Pinochet (1973-1990), ước tính có hơn 3.200 người đã bị giết hại, 1.300 người mất tích và khoảng 38.000 người bị tra tấn dã man trong các chiến dịch đàn áp của chính quyền.

Pinochet bị cáo buộc phạm hàng chục tội ác vi phạm nhân quyền và bị quản thúc tại gia nhưng chưa bao giờ phải ra tòa vì lý do sức khỏe. Pinochet đã qua đời năm 2006 ở tuổi 91./.
(TTXVN/Vietnam+)