Chile va Argentina xay duong ham dai 13km xuyen nui giua hai nuoc hinh anh 1Tổng thống Chile (trái) và tổng thống Argentina. (Nguồn: www.biobiochile.cl)

Ngày 17/5, Chile và Argentina đã ký một loạt thỏa thuận kinh tế, đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng và khai thác khoáng sản, trong khuôn khổ cuộc họp lần thứ 7 Ủy ban hợp tác song phương, tại thủ đô Santiago.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, Tổng thống Chile Michele Bachelet đã dự lễ ký cùng với sự có mặt của bảy bộ trưởng Argentina và 13 bộ trưởng Chile.

Hai bên cũng nhất trí sẽ tiến hành đầu thầu xây dựng hầm đường dài 13km nối khu vực Coquimbo của Chile với tỉnh San Juan của Argentina vào tháng Bảy, nhằm tạo thuận lợi cho trao đổi thương mại và xuất khẩu. Hai nước cũng ký dự án hợp tác thăm dò và khai thác dầu khí tại tỉnh Chubut của Argentina.

Ngoại trưởng Chile Heraldo Muñoz khẳng định chính sách ưu tiên tăng cường quan hệ hợp tác song phương với nước láng giềng Argentina. Trong khi đó, Chánh văn phòng Nội các Argentina Aníbal Fernández nhấn mạnh tầm quan trọng của Hiệp ước Maipú về liên kết và hợp tác, được hai nước ký năm 2009 trong nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Bachelet (2006-2010).

Argentina và Chile có kế hoạch xây dựng hai tuyến đường hầm xuyên dãy núi Andes, ranh giới tự nhiên giữa hai nước, nhằm tăng cường kết nối đường bộ và đường sắt giữa hai quốc gia có hơn 5.300km đường biên giới trên đất liền này. Đây là đường biên giới giữa hai nước dài thứ ba thế giới.

Từ năm 2005 tới nay, Chile là bạn hàng thương mại thứ ba của Argentina sau Brazil và Trung Quốc. Argentina xuất khẩu sang Chile thịt bò và ngũ cốc. Trao đổi thương mại giữa hai nước đạt gần 4 tỷ USD năm ngoái. Năm 2013, trao đổi mậu dịch giữa hai nước Nam Mỹ này đạt 5,132 tỷ USD, trong đó Argentina xuất siêu gần 3,2 tỷ USD.

Tổng thống Bachelet luôn khẳng định ưu tiên của Chile trong thúc đẩy hợp tác với Argentina. Nữ Tổng thống Chile đã chọn Argentina là điểm đến trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau cả hai lần nhậm chức./.
(TTXVN/Vietnam+)