Chile-Peru ky cac hiep dinh thuc day quan he song phuong hinh anh 1 Tổng thống Chile Michelle Bachelet (phải) và Tổng thống Peru Pedro Pablo Kuczynski (trái) sau lễ ký tại Santiago. (Ảnh: AFP/TTXVN )

Trong khuôn khổ chuyến thăm Chile, Tổng thống Peru Pedro Pablo Kuczynski và người đồng cấp nước chủ nhà Michelle Bachelet đã ký kết các hiệp định nhằm làm sâu sắc hơn các mối quan hệ song phương.

Ngày 29/11, phóng viên TTXVN tại khu vực Mỹ Latinh dẫn lời Tổng thống Bachelet phát biểu trong cuộc hội đàm tại Dinh Tổng thống La Moneda cho biết mục đích cuộc họp với người đồng cấp nhằm thúc đẩy các mối quan hệ song phương, tăng cường sự tin tưởng và minh bạch giữa hai quốc gia.

Về phần mình, Tổng thống Peru kêu gọi sự đoàn kết giữa hai nước để cùng nhau đối phó với những thách thức của nền kinh tế thế giới.

Ông Kuczynski nhấn mạnh Chile và Peru là những quốc gia nằm ở phần góc của thế giới, ở xa các thị trường và chỉ đối diện với Thái Bình Dương, do đó cần tập hợp sức mạnh để thích ứng với nền kinh tế thế giới.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí thiết lập Ủy ban liên chính phủ hai nước mà theo dự kiến Ủy ban này sẽ họp lần đầu tiên vào tháng 7/2017 để thúc đẩy các cơ chế hợp tác song phương trong các lĩnh vực như kinh tế, thương mại, khai khoáng, khoa học, kỹ thuật, năng lượng, đấu tranh chống buôn lậu ma túy, văn hóa, an ninh, quốc phòng và du lịch...

Ngoài ra, Tổng thống Bachelet và Tổng thống Kuczynski cũng nhất trí triệu tập Ủy ban Thường trực tham vấn và điều phối chính trị, hay còn gọi là "Cơ chế 2+2," bao gồm các Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại trưởng của hai nước.

Tại cuộc hội đàm, nhà lãnh đạo Chile cam kết ủng hộ các cuộc đàm phán về tiến trình gia nhập của Peru vào Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), một tổ chức liên chính phủ của các quốc gia giàu có.

Hai bên thống nhất tăng cường kết nối điện lưới hai quốc gia và khu vực nhằm thúc đẩy các cuộc đàm phán để hoàn thành dự án xây dựng đường điện giữa hai thành phố biên giới Tacna​ của Peru và Arica ​của Chile.

Trong khuôn khổ chuyến thăm từ ngày 29/11 đến 1/12, Tổng thống Kuczynski và người đồng cấp nước chủ nhà Bachelet cũng sẽ tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Peru./.

(TTXVN/Vietnam+)