Chile-Trung Quoc ky 18 thoa thuan hop tac ve nhieu linh vuc hinh anh 1Tổng thống Chile Michele Bachelet hội đàm kín với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. (Nguồn: Reuters)

Ngày 25/5, Tổng thống Chile Michele Bachelet đã hội đàm kín với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, đang thăm chính thức nước này nhằm tăng cường quan hệ hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực.

Sau buổi hội đàm, bà Bachelet và ông Lý Khắc Cường đã chứng kiến lễ ký 18 thỏa thuận hợp tác chính trị, thương mại, tài chính, khoa học và kỹ thuật.

Trong số các văn bản được ký kết đáng chú ý có thỏa thuận cho phép Trung Quốc thiết lập tại Chile ngân hàng đầu tiên của nước này. Chi nhánh Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc ở Chile có số vốn ban đầu tương đương 8,1 tỷ USD cho phép thanh toán bằng đồng nhân dân tệ các hoạt động giao dịch thương mại.

Đây cũng là ngân hàng đầu tiên sử dụng đồng nội tệ Trung Quốc trong thanh khoản ở Mỹ Latinh. Ngoài ra, Ngân hàng Trung ương Chile và Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã ký thỏa thuận thiết lập quỹ đầu tư 3,5 tỷ USD phục vụ các hoạt động thúc đẩy trao đổi thương mại và đầu tư song phương. Hai bên cũng ký thỏa thuận tránh đánh thuế hai lần.

Tuyên bố chung được thông báo sau hội đàm cho biết hai nhà lãnh đạo đang xem xét khả năng cập nhật Hiệp định tự do thương mại (FTA), được ký kết năm 2006, nhằm khuyến khích trao đổi hàng hóa và đầu tư giữa hai nước.

Hai bên sẽ cử các chuyên gia triển khai đề xuất này chậm nhất là vào tháng Tám tới với kỳ vọng nhiều loại mặt hàng sẽ được miễn thuế và mức thuế sẽ tiếp tục giảm.

Chile là quốc gia Nam Mỹ đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc vào năm 1970 và cũng là nước đầu tiên ở Mỹ Latinh ký FTA với Trung Quốc.

Trao đổi thương mại giữa hai nước đạt 34,1 tỷ USD năm 2014, gấp 4 lần so với trước khi ký FTA vào năm 2005. Trung Quốc cũng là bạn hàng thương mại lớn nhất của Chile và là nước nhập khẩu đồng số một của nước Nam Mỹ này.

Phát biểu trong cuộc họp báo cùng ngày, ông Lý Khắc Cường cho rằng việc ra đời chi nhánh đầu tiên của Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc tại Nam Mỹ có ý nghĩa quan trọng trong việc tăng cường sự hiện diện của Bắc Kinh tại khu vực.

Ông cũng cho biết Chính phủ Trung Quốc khuyến khích các doanh nghiệp Trung Quốc tham gia vào việc xây dựng đường hầm nối Thái Bình Dương và Đại Tây Dương trên đất liền, đồng thời khẳng định nước này có nhiều kinh nghiệm trong việc xây dựng các công trình ngầm tại các vùng hay xảy ra động đất.

Chuyến thăm của ông Lý Khắc Cường diễn ra chỉ 4 tháng sau khi Bắc Kinh tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc-Cộng đồng các nước Mỹ Latinh và Caribe (CELAC) lần thứ nhất.

Tại hội nghị, Trung Quốc và các nước Tây Bán Cầu thỏa thuận tăng kim ngạch thương mại lên 500 tỷ USD vào năm 2025.

Trung Quốc cũng cam kết đầu tư 250 tỷ USD tại khu vực này trong thập kỷ tới. Chile là chặng dừng chân cuối cùng trong chuyến công du Nam Mỹ của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường.

Trước đó, người đứng đầu Chính phủ Trung Quốc đã tới Brazil, Colombia và Peru./.

(TTXVN/Vietnam+)