Chim tau cho nguoi nhap cu ngoai khoi Libya, it nhat 30 nguoi chet hinh anh 1Tàu Poseidon của lực lượng bảo vệ bờ biển Thụy Điển chuyển thi thể từ các tàu, thuyền chở người di cư trôi dạt trên biển Địa Trung Hải ngoài khơi Libya. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 27/8, lực lượng bảo vệ bờ biển Libya thông báo ít nhất 30 người di cư đã chết đuối trên biển Địa Trung Hải khi chiếc thuyền chở họ bị đắm ngoài khơi trên hành trình tìm đường tới châu Âu.

Thông tin trên được đưa ra ngay sau khi cảnh sát Áo phát hiện khoảng 50 thi thể người di cư đang phân hủy trên một chiếc xe tải bị bỏ gần khu vực biên giới Slovakia và Hungary. Đây là những thảm kịch mới nhất trong cuộc khủng hoảng di cư trầm trọng tại châu Âu.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Libya cho biết đã tìm thấy ít nhất 30 thi thể người di cư bị chết đuối trong vụ chiếc thuyền chở khoảng 200 người bị lật, và vẫn còn hàng chục người mất tích.

Vụ việc này xảy ra chỉ một ngày khi lực lượng chức năng phát hiện ít nhất 55 thi thể trên ba chiếc thuyền chật kín người di cư ngoài khơi bờ biển Libya, trong đó 52 người được xác định tử vong do ngạt thở.

Kể từ đầu năm đến nay, đã có khoảng 2.300 người chết đuối trên biển Địa Trung Hải sau hàng loạt các vụ đắm thuyền chở người di cư tới châu Âu.

Trong khi đó, cảnh sát Áo đã mở chiến dịch truy lùng dọc biên giới nhằm bắt giữ các đối tượng buôn người liên quan tới vụ đưa người di cư trên chiếc xe tải được phát hiện tại một tuyến cao tốc gần thị trấn Pandorf, bang miền Tây Burgenland. Hiện cảnh sát chưa thể xác định chính xác trên xe có bao nhiêu thi thể, song có thể con số lên tới 50.

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Tây Balkan bàn về vấn đề người di cư ở thủ đô Vienna (Áo), Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng vụ việc này gióng lên một hồi chuông cảnh báo giới chức lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) cần đoàn kết và khẩn trương tìm ra các biện pháp giải quyết vấn đề người di cư.

Cùng ngày, chỉ huy sứ mệnh của EU trấn áp các đối tượng buôn người trên biển Địa Trung Hải, Đô đốc Hải quân Ilaly Enrico Credendino đã đề nghị EU bổ sung thêm nhiều tàu tuần tra trên biển Địa Trung Hải để bắt đầu chiến dịch tìm kiếm và bắt giữ các tàu thuyền tình nghi liên quan tới các đối tượng buôn người./.
(TTXVN/Vietnam+)