China Unicom vừa công bố hệ điều hành điện thoại riêng của hãng này mang tên Wophone, được đặt theo tên dịch vụ Wo của công ty.

Hệ điều hành Wophone được phát triển dựa trên một phiên bản tùy chỉnh của Linux (Linux 2.6) và nhắm đến phục vụ cả điện thoại thông minh lẫn máy tính bảng.

Chiến lược này sẽ giúp các điện thoại tiếp cận thị trường nhanh hơn vì được thiết kế dành riêng cho người Trung Quốc. Tin cho hay, hệ điều hành này đã nhận được sự ủng hộ ban đầu của chính quyền từ phía Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin cũng như Ủy ban Phát triển và và Cải cách Quốc gia.

Các quan chức cho biết các nhà sản xuất điện thoại Huawei và ZTE của Trung Quốc cũng như HTC của Đài Loan và nhiều công ty khác như Motorola, Samsung, Sony Ericsson và Dell sẽ ra mắt loạt điện thoại di động đầu tiên sử dụng hệ điều hành Wophone trong năm nay, cạnh tranh với iPhone của Apple, Android của Google và Windows Mobile Phone 7 của Microsoft.

China Unicom cho biết Wophone có thể hỗ trợ tất cả các chuẩn di động 3G khác nhau ở Trung Quốc, gồm WCDMA, CDMA2000 và TD-SCDMA, và chuẩn 4G LTE.

Hệ điều hành này có thể tương thích với các thiết bị đầu cuối thông minh gồm điện thoại di động, máy tính bảng, tivi và máy chơi game.

Trước đó, một gã khổng lồ viễn thông khác của Trung Quốc là China Mobile cũng đã cố gắng phát triển một phiên bản Android của riêng họ là OPhone, nhưng hệ điều hành này tạo ra rất ít ảnh hưởng.

Kế hoạch tung ra OPhone bị trì hoãn và hoạt động sử dụng hệ điều hành này hầu như chỉ giới hạn trong các thiết bị của Lenovo./.

Huy Lê (Vietnam+)