Chinh bien tai Sudan: Cac ben noi lai dam phan ve chia se quyen luc hinh anh 1Người dân ủng hộ Liên minh Tự do và Thay đổi đối lập biểu tình phản đối chính quyền quân sự lâm thời tại Khartoum, ngày 13/7/2019. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, một nhà trung gian hòa giải và một thủ lĩnh liên minh đối lập tại Sudan cho biết đàm phán giữa phong trào biểu tình và Hội đồng quân sự chuyển tiếp (TMC) hiện nắm quyền lãnh đạo tại nước này sẽ được nối lại vào ngày 30/7 tới tại thủ đô Khartoum để thảo luận các vấn đề vướng mắc còn lại liên quan việc thành lập một chính quyền dân sự.

Trong một tuyên bố ngày 28/7, ông Mohamed Hacen Lebatt, phái viên của Liên minh châu Phi (AU), cho biết các thủ lĩnh phòng trào biểu tình và các tướng lĩnh tại Sudan đã được mời tham gia “các cuộc đàm phán cuối cùng về Tuyên bố Hiến pháp.”

[Sudan bắt giữ một số sỹ quan cấp cao dính líu đến âm mưu đảo chính]

Một ủy ban kỹ thuật đại diện cho hai bên sẽ nhóm họp trước để thảo luận sơ bộ trong ngày 29/7.

Một thủ lĩnh phong trào biểu tình, ông Babiker Faisal, cũng xác nhận đàm phán sẽ diễn ra ngày 30/7 tại thủ đô Khartoum.

Ông bày tỏ hy vọng hai bên sẽ đạt được thỏa thuận về Tuyên bố Hiến pháp trong ngày 30/7 vì những bất đồng hiện nay giữa hai bên không quá lớn.

Ngày 17/7 vừa qua, TMC và liên minh các nhóm biểu tình đã ký một thỏa thuận chia sẻ quyền lực sơ bộ, được gọi là Tuyên bố Chính trị, mở đường cho việc thành lập một chính quyền dân sự tại quốc gia châu Phi này.

Thỏa thuận được ký tại Khartoum dưới sự chứng kiến của các bên trung gian hòa giải châu Phi, theo đó một hội đồng lãnh đạo chuyển tiếp chung sẽ bao gồm 6 nhân vật dân sự và 5 tướng lĩnh.

Hội đồng này sau đó sẽ giám sát việc thành lập một nghị viện và chính phủ dân sự chuyển tiếp lãnh đạo trong 39 tháng trước khi tiến hành bầu cử./.

(TTXVN/Vietnam+)