Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko phát biểu tại Strasbourg, Pháp ngày 11/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sputnik đưa tin nghị sỹ Quốc hội Ukraine Anton Gerashchenko cho biết đảng Mặt trận Nhân dân đang đề xuất thực hiện cải cách Hiến pháp ở nước này, trong đó sẽ hạn chế quyền lực của Tổng thống Petro Poroshenko.

Kênh truyền hình 112 Ukraine dẫn tuyên bố của nghị sỹ Gerashchenko nêu rõ Mặt trận Nhân dân yêu cầu Tổng thống, các đối tác liên minh và phe đối lập hãy tiến hành cuộc cải cách Hiến pháp rộng lớn, hạn chế bớt quyền lực của Tổng thống.

Để lấy ví dụ, ông này dẫn ra mô hình tại Đức và Ba Lan, theo đó Tổng thống là nhân vật bảo vệ Hiến pháp nhưng không can thiệp vào công việc của chính quyền điều hành.

Theo lời nghị sỹ Gerashchenko, yêu cầu thay đổi đó gắn với thực tế rằng cho đến nay, quyền hạn của người đứng đầu Nhà nước là quá lớn, gồm bổ nhiệm thống đốc, lãnh đạo cơ quan quản lý nhà nước tại các khu vực, hai bộ trưởng, và cũng có thể tham gia vào việc tạo lập nhiều cơ quan lập hiến.

Quyền hạn tổng thống rộng lớn như vậy cản trở sự phát triển của Ukraine cũng như "tạo ra mâu thuẫn giữa chính quyền hành pháp và bộ máy ngành dọc của tổng thống"./.