Thủ tướng Anh David Cameron. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Sau một tuần tạm lắng bởi các cuộc bầu cử nghị viện xứ và địa phương, các chiến dịch vận động ở lại hay rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục nóng trở lại tại Anh trong bối cảnh cuộc trưng cầu ý dân chỉ còn ít tuần nữa sẽ diễn ra.

Theo phóng viên TTXVN tại London ngày 9/5, cuộc vận động ở lại EU cũng được tiếp sức tại Scotland với bài phát biểu của người phát ngôn đảng Dân tộc Scotland (SNP) Alex Salmond nhắc lại cảnh báo của Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon rằng SNP sẽ xem xét đòi tiến hành một cuộc trưng cầu ý dân lần nữa về độc lập cho Scotland lần nữa nếu nước Anh chọn rời khỏi EU.

Trước đó cùng ngày, Thủ tướng Anh David Cameron có bài phát biểu dẫn lại nhiều giai đoạn lịch sử để khẳng định rằng vận mệnh của nước Anh là gắn bó chặt chẽ với châu Âu và bỏ phiếu ở lại EU trong cuộc trưng cầu ý dân ngày 23/6 tới là sự lựa chọn yêu nước.

Ông nhấn mạnh rằng lịch sử đã chứng minh nước Anh không thể đứng “ngoài lề” khi châu Âu đang lâm vào tình trạng bất ổn.

Thủ tướng Cameron nêu rõ trong giai đoạn hậu Cíiến tranh thế giới thứ 2, cố Thủ tướng Winston Churchill, đã luôn cố gắng để đoàn kết châu Âu khi vận động mạnh mẽ Tây Âu cùng thúc đẩy thương mại tự do, lập nên các thiết chế bền vững để châu lục không bao giờ phải trải qua thảm cảnh đẫm máu đó nữa.

Thủ tướng Cameron cũng nhấn mạnh rằng bất cứ khi nào quay lưng với châu Âu, nước Anh sớm hay muộn cũng hối tiếc về điều đó và việc trở lại luôn đi kèm với cái giá cao hơn. Việc Anh rời khỏi EU sẽ gây rủi ro cho hòa bình thế giới.

Trong khi các tranh luận về việc ra đi hay ở lại EU dự kiến sẽ chuyển sang lĩnh vực an ninh và vị thế của nước Anh trên thế giới, Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne vẫn "trung thành" với vấn đề kinh tế để chống "Brexit" (ám chỉ việc Anh rời khỏi EU) trong một cuộc trả lời phỏng vấn Truyền hình ITV ngày 8/5, cảnh báo rằng một cuộc bỏ phiếu rời đi sẽ tác động "đáng kể" tới giá nhà và chi phí thế chấp.

Dự kiến Bộ trưởng Osborne sẽ công bố nghiên cứu của Bộ Tài chính về các tổn thất ngắn hạn của "Brexit" trong những ngày tới.

Vào thời điểm này, phe vận động rời khỏi EU cũng đang tăng tốc các nỗ lực của mình. Trên một chương trình của Tổ hợp truyền thông Anh BBC ngày 8/5, Bộ trưởng Tư pháp Michael Gove bày tỏ hy vọng Anh sẽ rời khỏi Thị trường chung châu Âu sau cuộc trưng cầu ý dân và bác bỏ những lý lẽ cho rằng Anh sẽ phải chịu thua thiệt khi thương lượng lại các thỏa thuận thương mại với EU.

Trong khi đó, Thị trưởng London vừa mãn nhiệm và cũng là một nhân vật hàng đầu của phong trào vận động ra đi, ông Boris Johnson cũng có riêng bài phát biểu của mình trong ngày 9/5 để bảo vệ lý do rời khỏi EU./.