Tổng thống Brazil Dilma Rousseff tại cuộc họp với các Thống đốc bang ở thủ đô Brasilia ngày 8/12. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 9/12, đảng Phong trào Dân chủ Brazil (PMDB) - liên minh chính trong nội các của Tổng thống Dilma Rousseff và do Phó Tổng thống Michel Temer làm thủ lĩnh, đã bãi nhiệm người đứng đầu PMDB tại Hạ viện, ông Leonardo Picciani.

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Nam Mỹ, nguyên nhân PMDB đưa ra quyết định trên là do ông Picciani đã cản trở phần lớn các hạ nghị sỹ của PMDB đồng ý tiến hành xét xử Tổng thống Rousseff.

Ông Leonardo Quintero đã được bổ nhiệm vào vị trí của ông Picciani.

PMDB là chính đảng lớn nhất tại Brazil và là liên minh chủ chốt của đảng Lao động cầm quyền để thành lập nội các.

Quyết định của PMDB được đưa ra sau khi Tòa án Tối cao Brazil đình chỉ ủy ban đặc biệt của Quốc hội có nhiệm vụ xem xét tiến trình luận tội đương kim Tổng thống Rousseff về trách nhiệm của nhà lãnh đạo này liên quan tới kết quả kiểm toán chi tiêu năm 2014. Đây là đề xuất của đảng Cộng sản Brazil, theo đó, ngày 16/12 tới, Tòa án Tối cao Brazil sẽ họp để xem xét quy trình mà cơ quan lập pháp muốn tiến hành để mở phiên tòa chính trị luận tội bà Rousseff.

Hiện tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Rousseff đang ở mức thấp khi chỉ có 10% số người được hỏi đánh giá hoạt động của Chính phủ Brazil là tốt hoặc rất tốt. Kinh tế giảm sút kèm theo vụ bê bối tham nhũng tại Petrobras bị phanh phui từ tháng 3/2014 đã phủ bóng đen lên nhiệm kỳ thứ hai của bà và tác động tiêu cực đến triển vọng phát triển về lâu dài của Brazil./.