Chinh gioi Han Quoc du le vieng cuu Thu tuong Kim Jong-pil hinh anh 1Cựu Thủ tướng Hàn Quốc Kim Jong-pil. (Nguồn: Express)

Lãnh đạo các đảng cầm quyền và đối lập ở Hàn Quốc đã tới viếng cựu Thủ tướng Kim Jong-pil, người vừa qua đời vào hôm 23/6 do tuổi cao sức yếu, hưởng thọ 92 tuổi.

Đại diện đảng Dân chủ đồng hành tại Quốc hội Hong Young-pyo, cựu Chủ tịch đảng Hàn Quốc tự do Hong Jun-pyo, Chủ tịch Ủy ban đối sách khẩn cấp đảng Tương lai chính nghĩa Kim Dong-cheol, nghị sỹ Park Jie-won của đảng Dân chủ hòa bình, nghị sỹ Sim Sang-jung của đảng Công lý cũng có mặt trong dòng người tới viếng cố Thủ tướng Kim.

Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định truy tặng huân chương Mugunghwa cho cố Thủ tướng Kim. Đây là huân chương cao quý nhất mang tên quốc hoa của Hàn Quốc là hoa Mugung, trao tặng cho những người có công trong lĩnh vực chính trị.

[Cựu Thủ tướng Hàn Quốc Kim Jong-pil qua đời ở tuổi 92]

Cùng với cựu Tổng thống Kim Young-sam và Kim Dae-jung, cựu Thủ tướng Kim Jong-pil được đánh giá là một trong "bộ ba nhà lãnh đạo họ Kim," những người tạo ra bước ngoặt trong lịch sử Hàn Quốc. Ba người vừa là đối thủ của nhau về mặt chính trị, nhưng cũng có lúc giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau.

Cựu Thủ tướng Kim Jong-pil được đánh giá là vẫn phát huy được sức mạnh chính trị riêng của mình giữa những nhân vật lớn trong lịch sử Hàn Quốc như cựu Tổng thống Park Chung-hee, Kim Young-sam, Kim Dae-jung, đồng thời đóng góp vào sự ra đời của mỗi chính quyền.

Mặc dù không trở thành Tổng thống, song ông đã có 6 năm rưỡi làm Thủ tướng dưới chính quyền Park Chung-hee, Kim Dae-jung, được mệnh danh là "người mãi mãi giữ quyền lực thứ hai"./.

(TTXVN/Vietnam+)