Cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak. (Nguồn: Yonhap/EPA)

Đài phát thanh và truyền hình Hàn Quốc ngày 23/3 cho biết chính giới nước này đã đưa ra những phản ứng khác nhau về việc cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak bị bắt giam tối 22/3.

Đảng Dân chủ cầm quyền khẳng định tôn trọng quyết định của tòa án, đồng thời hy vọng Viện Kiểm sát tiếp tục nỗ lực để làm sáng tỏ những nghi ngờ liên quan đến cựu Tổng thống Lee.

Ngược lại, đảng Hàn Quốc Tự do đối lập cho rằng đây là một hành động tàn nhẫn và là một sự việc đáng buồn, đồng thời bày tỏ kỳ vọng không xảy ra sự trả đũa chính trị tương tự trong tương lai.

[Hàn Quốc: Tòa án phát lệnh bắt giữ cựu Tổng thống Lee Myung-bak]

Ngoài đảng Hàn Quốc Tự do, các đảng phái chính trị khác lên tiếng coi việc cựu Tổng thống Lee bị bắt giam là một việc đương nhiên.

Đảng Tương lai Chính nghĩa hy vọng Viện Kiểm sát và tòa án sẽ tăng tốc để điều tra làm rõ những tội danh của cựu Tổng thống Lee. Còn đảng Dân chủ và Hòa bình nhấn mạnh Viện Kiểm sát cần mở rộng phạm vi điều tra liên quan đến những nghi ngờ về ông Lee Myung-bak. Đảng Công lý cũng phát biểu rằng điều còn lại sẽ là sự phán xét nghiêm khắc dựa trên luật pháp.

Trong khi đó, người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyum đã không bày tỏ lập trường về vấn đề này.

Trước đó vào ngày 22/3, Tòa án Quận trung tâm Seoul đã ra lệnh bắt giam cựu Tổng thống Lee Myung-bak do lo ngại ông này có thể tiêu hủy chứng cứ liên quan. Sau đó, cựu Tổng thống Lee đã được chuyển tới Trung tâm giam giữ Đông Seoul./.