Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Chung Sye-kyun. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đài phát thanh và truyền hình Hàn Quốc ngày 2/4 cho biết, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Chung Sye-kyun đã có cuộc gặp với đại diện các chính đảng để thảo luận về lịch trình cuộc họp Quốc hội bất thường nhằm thông qua đề án sửa đổi Hiến pháp cũng như một số dự luật khác.

Tuy nhiên, đại diện các chính đảng tiếp tục bất đồng sâu sắc về việc sửa đổi Hiến pháp.

Đại diện đảng Dân chủ đồng hành Woo Won-shik hoan nghênh việc đảng đối lập Hàn Quốc tự do trong tuần trước đã công bố về những trọng tâm chính trong dự thảo sửa đổi Hiến pháp. Ông Woo Won-shik nhấn mạnh rằng đã tới lúc phải bỏ qua những tranh cãi để tìm ra một giải pháp. Đảng này hối thúc đảng Hàn Quốc tự do nỗ lực để tạo ra một cơ cấu ổn định, sửa đổi Hiến pháp trong tháng Tư này.

[Hàn Quốc: Chính phủ đã thông qua đề xuất sửa đổi Hiến pháp]

Ngược lại, đại diện đảng Hàn Quốc tự do Kim Sung-tae chỉ trích dự thảo sửa đổi Hiến pháp của Tổng thống Moon Jae-in là một hành vi coi thường Quốc hội và người dân, hối thúc Tổng thống rút lại dự thảo độc đoán và đơn phương này.

Trong khi đó, đại diện của đảng Bareun tương lai Kim Dong-cheol chỉ ra rằng dự thảo sửa đổi Hiến pháp hiện tại của Tổng thống Moon Jae-in không hề có những nội dung về phân quyền và thực hiện một nền chính trị thỏa hiệp. Nếu Tổng thống và đảng cầm quyền Dân chủ đồng hành không tỏ ra tích cực và có trách nhiệm thì đảng này sẽ khó lòng hợp tác tại phiên họp Quốc hội bất thường tháng Tư.

Các đảng cũng mâu thuẫn về những dự thảo gây tranh cãi khác. Sau cuộc họp trên, đại diện đảng Dân chủ đồng hành Woo Won-shik trả lời phỏng vấn báo giới cho biết các đảng đối lập đã đề xuất thông qua dự luật truyền thông, trong khi đảng này đề nghị thông qua dự luật về Cơ quan điều tra quan chức cấp cao liên quan đến tham nhũng.

Đại diện đảng Hàn Quốc tự do Kim Sung-tae cho biết trong cuộc họp trên, đảng Dân chủ đồng hành bày tỏ lập trường rằng nếu dự luật về Cơ quan điều tra quan chức cấp cao liên quan đến tham nhũng không được thông qua trong phiên họp Quốc hội bất thường tháng Tư thì các dự thảo quan trọng còn lại cũng sẽ không thể được thông qua.

Do những bất đồng về các dự luật gây tranh cãi nên các đảng phái hiện vẫn chưa thể thống nhất về lịch trình phiên họp Quốc hội bất thường trong tháng Tư./.