Người di cư được đưa tới cảng Messina sau khi được cứu sống ngoài khơi bờ biển Sicily. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Mâu thuẫn trong chính giới Italy về vấn đề người nhập cư đã bùng lên hôm 10/8, sau khi một lãnh tụ của Hội đồng giám mục Italy (CEI) chỉ trích gay gắt các lãnh đạo của đảng có xu hướng bài nhập cư Liên đoàn Phương Bắc (Lega Nord).

Trên Đài phát thanh Vatican, Đức ông Nunzio Galantino, Tổng thư ký của CEI, đã chỉ trích "những kẻ rẻ tiền muốn dùng những lời lẽ ngu ngốc để kiếm phiếu bầu." Dù không chỉ đích danh ai, nhưng những lời này được nói ra sau khi các lãnh đạo của Lega Nord và Phong trào 5 Sao (M5S), chính đảng lớn thứ hai ở Italy, đã có những bình luận gây tranh cãi liên quan đến người nhập cư.

Trong khi các lãnh đạo của M5S đòi phải thắt chặt việc kiểm soát dòng người nhập cư và thúc đẩy nhanh việc trục xuất họ thì Matteo Salvini, người đứng đầu Lega Nord, đã lên tiếng đòi lập trạm kiểm soát ngay trên các bãi biển để ngăn chặn người nhập cư.

Đáp trả cha Galantino, ông Salvini, người đã phát động các chiến dịch chống lại chính sách đối xử nhân đạo của chính phủ Italy với người nhập cư bằng đường biển, đã chỉ trích Giáo hội cũng lợi dụng người nhập cư để đánh bóng chính mình.

"Những ai bảo vệ cuộc xâm lăng của những kẻ nhập cư trái phép vốn đang tàn phá Italy, hoặc không hiểu gì cả, hoặc đang lợi dụng chúng ta," ông Salvini nói trên trang web Affaritaliani.it.

Trước đó, trong một bài thuyết giảng, Giáo hoàng Francis đã kêu gọi công chúng Italy tiếp nhận người nhập cư. Ông cho rằng, không chào đón họ là "một hành động chiến tranh và bạo lực," quan điểm mà Lega Nord chống lại.

Báo chí Italy cho rằng, cuộc tranh cãi này đã khuấy động vấn đề người nhập cư bằng đường biển vào Italy và làm cho tình hình trở nên căng thẳng hơn nữa, có thể kích động tư tưởng bài nhập cư của người dân, trong thời điểm cuộc khủng hoảng kinh tế chưa chấm dứt và sự bất an đang gia tăng cùng nỗi lo khủng bố. Căng thẳng đã nổ ra trong nhiều tháng qua, sau khi chính quyền một số vùng giàu có phía Bắc, với người đứng đầu là thành viên của Lega Nord, đã không đồng ý tiếp nhận phân bổ người nhập cư cho từng vùng mà chính phủ đề xuất.

Kể từ đầu năm nay, hơn 90.000 người nhập cư bằng đường biển, chủ yếu mang quốc tịch các nước vùng sừng châu Phi và Trung Đông chạy trốn chiến tranh và bất ổn chính trị, đã đổ tới Italy, trong thời điểm các trại tiếp nhận tạm thời của nước này đã ở trong tình trạng quá tải.

Trong khi đó, dòng người nhập cư bằng đường biển đổ vào Italy vẫn tiếp tục tăng. Trong hai ngày 9 và 10/8, các lực lượng cứu hộ Italy đã cứu gần 1.700 người nhập cư lênh đênh trên các con thuyền cũ nát trên biển Địa Trung Hải và hướng về phía Italy.

Cũng trong ngày 10/8, Liên minh châu Âu (EU) đã phân bổ cho Italy 558 triệu euro cho các chương trình liên quan đến người nhập cư, trong khi Hy Lạp nhận được 474 triệu euro. Số tiền này nằm trong khoản hơn 2 tỷ euro mà Quỹ Tị nạn, nhập cư và hội nhập (AMIF) và Quỹ an ninh nội bộ (ISF) của Ủy ban châu Âu trong thời gian 2014-2010.

Italy và Hy Lạp là hai nước "tiền tuyến" của EU, khi vị trí địa lý gần châu Phi đã khiến họ phải tiếp nhận hơn 150.000 người người di cư gốc Bắc Phi, Trung Đông và Afghanistan, xuất phát chủ yếu từ các cảng ở Libya và Thổ Nhĩ Kỳ./.